Hỏi nhanh về Covid-19: Trẻ F0 nên xông gì cho mau khỏe?

0 Thanh Niên Online
M.Phúc

M.Phúc

(ghi)

Đánh giá tác giả

Con tôi 9 tuổi, cháu vừa bị nhiễm Covid-19. Cho tôi hỏi cách chăm sóc trẻ khi nhiễm bệnh như thế nào? Lứa tuổi của cháu thì xông gì để cháu mau khỏe? Cảm ơn bác sĩ!(L.Minh, ngụ TP.HCM)

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, trả lời: Theo nhiều thống kê, phản ứng của cơ thể trẻ em với virus SAR-CoV-2 ít nghiêm trọng và ít biến chứng hơn so với người lớn, nhất là người có bệnh lý nền.

Hỏi nhanh về Covid-19: Trẻ F0 nên xông gì cho mau khỏe? - ảnh 1

Trường hợp trẻ bị nghẹt mũi, có thể cho trẻ xông mũi với tinh dầu (khuynh diệp, tràm,... loại dùng cho trẻ em

minh họa: shutterstock

Khi trẻ nhiễm Covid-19, phụ huynh cần theo dõi các triệu chứng như: Sốt, đau họng, chảy nước mũi, nôn ói, tiêu lỏng,... Đối với trẻ sốt trên 38 độ, cần dùng thuốc hạ sốt với liều tính theo cân nặng (10 - 15 mg/kg, cách 4 - 6 giờ, không quá 75 mg/kg trong 24 giờ) và trên 40 kg có thể dùng liều như của người lớn. Kết hợp lau mát hạ sốt, mặc đồ thoáng, điều chỉnh nhiệt độ phòng thông thoáng, tránh quấn chăn mền ủ ấm trẻ.

Cho trẻ uống nhiều nước, xen kẽ các loại nước ép hoa quả trong ngày.

Trường hợp trẻ bị nghẹt mũi, có thể cho trẻ xông mũi với tinh dầu (khuynh diệp, tràm,... loại dùng cho trẻ em), chỉ xông vùng đầu mặt 1 - 2 lần/ ngày, không nên xông toàn thân.

Người chăm sóc trẻ có thể day xoa nhẹ nhàng hai bên cánh mũi, dọc theo đường ngang trên chân mày và hai bên thái dương của trẻ, mỗi lần day xoa 10 - 15 phút, để giúp trẻ giảm nghẹt mũi, sổ mũi, giảm nặng đầu do cảm.

Ở vùng lưng trẻ, người chăm sóc có thể dùng tay xoa dọc hai bên cột sống, đặc biệt ở vùng phía trong xương bả vai, kết hợp với động tác cuộn da vùng cột sống, làm nhẹ nhàng, sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, giảm đau mỏi trong thời kỳ nhiễm Covid-19.

Covid-19 sáng 18.3: Cả nước 7.174.423 ca nhiễm | Covid-19 có thể thành dịch bệnh nhóm B

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU