Hỏi nhanh về Covid-19: Tại sao nhiều người đã tiêm vắc xin đầy đủ vẫn tái nhiễm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty tôi có nhiều người đã tiêm vắc xin, có người 2 mũi, người 3 mũi, từng mắc Covid-19, nhưng nay vẫn tái nhiễm, xin hỏi bác sĩ vì sao? (Văn Long, 38 tuổi, TP.HCM).

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trả lời:

Theo một số nghiên cứu, mũi 3 vắc xin Covid-19 có tác dụng bảo vệ cơ thể từ 6-12 tháng. Tuy vậy, lượng kháng thể sinh ra của mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền... nên ở một số người khả năng bảo vệ sau mũi 3 vắc xin Covid-19 chỉ khoảng 3 tháng.

Hỏi nhanh về Covid-19: Tại sao nhiều người đã tiêm vắc xin đầy đủ vẫn tái nhiễm? - ảnh 1

Tại sao nhiều người đã tiêm vắc xin đầy đủ vẫn tái nhiễm?

Shutterstock

Do đó, nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ nghiêm túc 5K, khi tiếp xúc F0 mang biến chủng mới, cụ thể hiện nay là Omicron sẽ có nguy cơ tái nhiễm.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh, tỷ lệ tái nhiễm Covid-19 đã tăng gấp 15 lần kể từ khi Omicron xuất hiện, và tỷ lệ tái nhiễm hiện chiếm khoảng 10% tổng số ca nhiễm được báo cáo ở Anh, so với chỉ 1% trong tháng 11.2021. Theo các nhà khoa học, hiện tượng tái nhiễm Covid-19 ngày càng nhiều là do khả năng miễn dịch của cộng đồng suy yếu, không còn đủ để ngăn ngừa virus.

Nghiên cứu Mỹ: vắc xin Covid-19 Pfizer giảm hiệu quả ở trẻ 5-11 tuổi

Để phòng Covid-19, bao gồm cả tình trạng tái nhiễm, bác sĩ khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và chú ý chế độ dinh dưỡng. Ăn uống, sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, bổ sung đủ dưỡng chất, thường xuyên tập luyện thể thao, là biện pháp hiệu quả để nâng cao sức đề kháng, phòng tái nhiễm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU