Hỏi nhanh về Covid-19: F0 khỏi bệnh hay thiếu tập trung, phải làm sao?

0 Thanh Niên Online
M.Phúc

M.Phúc

(ghi)

Đánh giá tác giả

Tôi khỏi Covid-19 khoảng một tháng nay, nhưng hiện tại năng suất làm việc của tôi giảm hẳn. Tôi hay thiếu tập trung, thỉnh thoảng ớn lạnh. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục những triệu chứng này. (B.N, TP.HCM).

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, trả lời:

Chào bạn! Theo những gì bạn vừa nêu, bạn nên thực hiện một đợt kiểm tra tổng quát, thăm khám bởi bác sĩ, để đánh giá tình trạng sức khỏe sau nhiễm Covid-19 và phát hiện các vấn đề nếu có của hội chứng hậu Covid-19.

Hỏi nhanh về Covid-19: F0 khỏi bệnh hay thiếu tập trung, phải làm sao? - ảnh 1

Bạn nên có thời gian tập thể thao ít nhất 30 phút/ngày, có thể bắt đầu với việc đi bộ nhẹ nhàng

Shutterstock

Các xét nghiệm cơ bản cần thiết như tổng phân tích tế bào máu, CRP, chức năng gan, chức năng thận, chức năng tuyến giáp, các chỉ số chuyển hóa như: đường, mỡ máu, acid uric,... Cận lâm sàng hình ảnh như X-quang ngực thẳng giúp phát hiện các tổn thương ở phổi sau nhiễm Covid-19, chuyên sâu hơn có CT-scan ngực. Đo điện tâm đồ giúp phát hiện các bất thường về nhịp, theo dõi vấn đề thiếu máu cơ tim có thể có sau đợt nhiễm.

Bên cạnh đó, bạn cần có thời gian làm việc, nghỉ ngơi cân bằng, hạn chế thức khuya, nên có thời gian tập thể thao ít nhất 30 phút/ngày, có thể bắt đầu với việc đi bộ nhẹ nhàng.

Sau nhiễm Covid-19, thống kê có ghi nhận hiện tượng “sương mù não” - khiến người bệnh thiếu tập trung, suy giảm trí nhớ và phán đoán. Để vượt qua tình trạng này, chúng ta cần có những bài tập rèn luyện trí não, đơn giản như chơi rubik, lắp ghép mô hình, giải câu đố, chơi cờ, học ngoại ngữ... Dành thời gian để trí não được tiếp xúc với các hoạt động khác ngoài công việc chính hiện đang làm, sẽ giúp chúng ta giảm căng thẳng, mở rộng tư duy và sớm vượt qua giai đoạn “sương mù não” này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU