Hỏi nhanh về Covid-19: Chăm sóc trẻ bị F0 tại nhà thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé nhà tôi 3 tuổi, vừa được phát hiện dương tính Covid-19, xin hỏi bác sĩ nên chuẩn bị và chăm sóc bé như thế nào? (P.M, Đà Nẵng)

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trả lời:

Chào bạn! Khi trẻ bị F0, phụ huynh cần trang bị đồ dùng y tế để chăm trẻ như khẩu trang, nước sát khuẩn, cặp nhiệt độ, nước muối sinh lý, thuốc điều trị, máy đo SpO2.

Chú ý máy đo SpO2

Phụ huynh cần chú ý trong việc chọn thiết bị đo chỉ số SpO2 vì có nhiều loại dành cho người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh. Đa phần các gia đình mua thường mua một loại và dùng chung cho cả nhà dễ dẫn đến sai chỉ số SpO2 của trẻ.

Hỏi nhanh về Covid-19: Chăm sóc trẻ bị F0 tại nhà thế nào? - ảnh 1

Khi trẻ bị F0, phụ huynh cần trang bị đồ dùng y tế để chăm trẻ như khẩu trang, nước sát khuẩn, cặp nhiệt độ, nước muối sinh lý, thuốc điều trị, máy đo SpO2

Shutterstock

Với trẻ em, có thể dùng máy của người lớn để đo nhưng chú ý chọn ngón chân to (ngón chân cái), ngón tay dùng hai ngón tay nếu tay quá bé. Nên nhiều lần, kết hợp giữa triệu chứng lâm sàng và đo SpO2 để đánh giá tình trạng của trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều máy đo SpO2 trên thị trường không được kiểm chứng. Số liệu sai sẽ làm ảnh hưởng đến việc theo dõi sức khỏe trẻ. Nếu chăm sóc, điều trị trẻ ở nhà, phụ huynh cố gắng chọn máy SpO2 tốt. Nếu là trẻ sơ sinh nên mua loại riêng dành cho trẻ sơ sinh để có kết quả chính xác.

Trẻ em mắc Covid-19 nhập viện tại TP.HCM gia tăng

Molnupiravir không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi

Về thuốc hạ sốt, phụ huynh chỉ cho con uống khi sốt 38,5 độ trở lên, liều lượng phải theo cân nặng. Không được dùng thuốc người lớn pha cho trẻ uống. Chỉ sử dụng thuốc ho khi cần thiết, đúng chỉ định. Thuốc ức chế ho chỉ dùng khi ho quá nhiều, không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Thuốc loãng đường có thể thay bằng uống nhiều nước, không dùng cho trẻ 2 tuổi.

Không dùng corticoid và thuốc chống đông khi không có chỉ định. Molnupiravir không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi. Tuyệt đối không nghe thông tin, lời khuyên hay sử dụng đơn thuốc trên mạng để điều trị cho trẻ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà, người nhà nên liên hệ với đường dây y tế cố định để theo ngay từ đầu, tránh lúng túng, hoang mang. Khi trẻ có các dấu hiệu thở nhanh, khó thở dữ dội, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi đầu chi, chi lạnh, nổi vân tím... thì nhanh chóng đưa trẻ vào bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU