Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt các ban để kết nối tác phẩm đến với công chúng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 26.3 tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP HCM nhiệm kỳ 8 (2020 -2025) long trọng tổ chức lễ ra mắt các ban công tác của Hội, nhằm góp phần kết nối tác phẩm đến với công chúng, phù hợp với tình hình phát triển hiện nay.

Ban Văn học thiếu nhi có 7 thành viên, do nhà thơ Phan Trung Thành, Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP HCM làm trưởng ban; hai phó ban là nhà văn Trần Quốc Toàn và nhà văn Văn Thành Lê /// Ảnh: NVCC
Ban Văn học thiếu nhi có 7 thành viên, do nhà thơ Phan Trung Thành, Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP HCM làm trưởng ban; hai phó ban là nhà văn Trần Quốc Toàn và nhà văn Văn Thành Lê
Ảnh: NVCC

Được biết, ngoài Ban Kiểm tra do đại hội Hội Nhà văn TP.HCM bầu trực tiếp tại đại hội, 7 ban công tác còn lại đã được chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân ký quyết định thành lập, theo đề nghị của các trưởng ban và được thông qua BCH Hội Nhà văn TP HCM nhiệm kỳ này.

Nói về việc cần phải có các ban công tác, nhà văn Bích Ngân cho biết: “Thẻ căn cước của nhà văn chính là tác phẩm, mà để có tác phẩm thì tất cả chúng ta, ai cũng vậy phải viết trong âm thầm, trong cô đơn; càng cô đơn thì mới có thể có những tác phẩm thực sự giá trị. Tuy nhiên, sản phẩm của văn chương ra đời cần có người đọc, cần có công chúng, có một sự chia sẻ và lan tỏa đó thì đó là nhiệm vụ đưa tác phẩm đến với công chúng, độc giả, xã hội của các ban Hội Nhà văn TP.HCM”.

Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt các ban để kết nối tác phẩm đến với công chúng - ảnh 1

Ban Kiểm tra có 5 thành viên, do nhà thơ Bùi Phan Thảo, UV BCH Hội Nhà văn TP.HCM làm trưởng ban.

Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt các ban để kết nối tác phẩm đến với công chúng - ảnh 2

Ban Sáng tác văn học có 6 thành viên, do nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM làm trưởng ban; hai phó ban là nhà thơ Lê Tú Lệ (Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM) và nhà văn Trần Thanh Hà.

Ảnh: NVCC

Sau khi ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động bước đầu của các ban như: Ban Hội viên, Ban Văn học thiếu nhi, Ban Nhà văn trẻ, Ban Sáng tác, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định: “Mặc dù thời gian sau đại hội ngắn ngủi, nhưng các ban công tác đã bắt tay ngay vào việc, tích cực hoạt động. Ban Kiểm tra ngay sau khi đại hội đã có việc làm ngay. Trong tuần đầu đã phải giải quyết một công việc khó khăn nhưng rất hiệu quả. Ban Nhà văn nữ, ngay sau khi thành lập đã có những kế hoạch chương trình rất cụ thể và chi tiết. Các chương trình được làm với sự trăn trở, đầu tư về tình cảm, thời gian, cả nghị lực, quyết tâm: Tổ chức buổi ra mắt ngay dịp 8.3 rất có ý nghĩa, nội dung đầy xúc động. Văn chương mà không tạo nên được sự rung cảm thì khó có thể trở thành văn chương. Các chị đã tạo ra một buổi giao lưu, gặp gỡ chủ đề Mẹ là cội nguồn vô cùng xúc động”.

Chương trình hoạt động sắp tới ở Hội Nhà văn TP.HCM sẽ có nhiều hoạt động lớn và ý nghĩa: Chuyến đi thực tế về Trung ương cục, do nhà thơ Bùi Phan Thảo làm trưởng đoàn, kết hợp với Hội VHNT Tây Ninh tổ chức tọa đàm Nhà văn viết về cuộc chiến tranh cách mạng. Trong tháng 4, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm sẽ là tác giả đầu tiên mở màn cho chương trình giới thiệu sách theo sự phối hợp giữa các ban, được tổ chức ngày 27.4 tại Hội trường Hội Nhà văn TP.HCM. Vào ngày 5.6, sẽ có buổi tọa đàm Từ làng Sen tới Bến Nhà Rồng của tác giả Trình Quang Phú. Chương trình tọa đàm nhân sinh nhật Bác vào tháng 6 và sẽ kết hợp với TP.Thủ Đức, tổ chức tham gia cuộc vận động thơ và bút ký viết về thành phố mới này.

Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt các ban để kết nối tác phẩm đến với công chúng - ảnh 3

Ban Nhà văn trẻ có 8 thành viên, do nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, UV BCH Hội Nhà văn TP.HCM làm trưởng ban; hai phó ban là nhà thơ Ngô Thị Hạnh và nhà thơ Phạm Phương Lan.

Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt các ban để kết nối tác phẩm đến với công chúng - ảnh 4

Ban Truyền thông có 3 thành viên, nhà văn Phương Huyền, UV BCH Hội Nhà văn TP.HCM làm trưởng ban; phó ban là nhà văn Hồ Huy Sơn và ủy viên là nhà văn Tống Phước Bảo.

Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào hoạt động của các ban công tác, nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết: “Nỗi trăn trở mà nhiều năm qua của Hội Nhà văn TP.HCM là công tác quảng bá tác phẩm còn hạn chế do những điều kiện khách quan và chủ quan. Với tâm huyết của BCH mới, với sự đoàn kết, tin yêu của các hội viên thì Ban sáng tác sẽ đồng hành với các hội viên với những trăn trở, làm sao để có tác phẩm ra đời, các ban sẽ là cầu nối để đưa tác phẩm đến với công chúng. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực đồng hành cùng nhau, nắm tay nhau đoàn kết để phát triển thì mọi thứ dễ dàng hơn và chúng ta sẽ có được những kết quả tốt đẹp".

Ban Công tác Câu lạc bộ văn học năm nay do nhà thơ Nguyên Hùng làm trưởng ban, cùng hai Phó ban là nhà thơ Nguyễn Vĩnh Bảo và nhà thơ Phạm Thanh Bình, cùng các ủy viên là nhà thơ Hương Thu, nhà thơ Phạm Đình Phú, nhà thơ Vũ Đình Nguyệt và nhà văn Lê Công Sơn.

Đặc biệt nhất, lâu nay ở Hội Nhà văn TP.HCM chưa từng bao giờ có Ban truyền thông để kết nối đầy đủ những thông tin của hội đến cho báo chí thì với sự ra mắt ngày 26.3 của Ban Truyền thông với "hai nhân vật chính" rất nổi tiếng là nhà văn – nhà báo Phương Huyền (trưởng ban) và nhà văn – nhà báo Hồ Huy Sơn (phó ban) thì công việc sẽ nhanh chóng "thuận buồm xuôi gió".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU