Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS năm 2018

0

Giữa làn sóng toàn cầu hóa, lĩnh vực giáo dục cũng được cải tiến với nhiều phương pháp và nội dung giảng dạy mới.

Ông Steven Happel phát biểu tại Hội nghị VUS TESOL
Ông Steven Happel phát biểu tại Hội nghị VUS TESOL

Với mục đích ứng dụng các xu hướng giảng dạy tiếng Anh hiện đại trên thế giới một cách phù hợp với bối cảnh giáo dục Việt Nam, hỗ trợ giáo viên Anh ngữ trên hành trình đem lại hiệu quả học tập tốt nhất cho học viên, VUS TESOL trở lại với chủ đề “Bản địa hóa việc giảng dạy tiếng Anh trong xu thế toàn cầu: Khuynh hướng và Ứng dụng”.

Hội nghị giảng dạy VUS TESOL là sự kiện thường niên do hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức nhằm giúp các giáo viên Anh ngữ tại Việt Nam và các nước trong khu vực có cơ hội cập nhật xu hướng giảng dạy mới nhất từ các diễn giả hàng đầu thế giới. Bước vào năm thứ 13, VUS TESOL sẽ diễn ra vào ngày 20.7.2018 tại TP.HCM.

Bản địa hóa không phải là con đường một chiều

Nếu như khu vực hóa, toàn cầu hóa là những khái niệm khá quen thuộc thì “bản địa hóa - glocalisation” là một từ còn khá mới trong thời gian gần đây. Bản địa hóa là quá trình biến đổi sao cho phù hợp với văn hóa - xã hội tại địa phương. Do đó, bản địa hóa không chỉ là đưa ra và áp dụng lý thuyết một chiều, mà còn phải dựa vào khả năng thích nghi và phản hồi của quốc gia đó.

Không chỉ riêng kinh tế, công nghệ - kỹ thuật mà giáo dục cũng là một lĩnh vực đang ngày càng đi theo xu hướng bản địa hóa. Câu hỏi được đặt ra là các nhà giáo dục ở Việt Nam cần làm gì để tận dụng các nguồn lực và ý tưởng đang phổ biến trên thế giới, làm sao để phương pháp dạy học vừa được cải tiến mà học viên Việt Nam cũng tiếp thu một cách hiệu quả.

Cơ hội nâng cao kỹ năng chuyên môn cho giáo viên Anh ngữ

Anh văn Hội Việt Mỹ VUS là đơn vị đào tạo Anh ngữ thường xuyên cập nhật các phương pháp giảng dạy tiên tiến thông qua các hoạt động đào tạo dành cho đội ngũ giáo viên của VUS. Trong bối cảnh đất nước đang trên đà hội nhập, Hội nghị giảng dạy VUS TESOL là dịp để VUS hỗ trợ cung cấp kiến thức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của giáo viên Anh ngữ tại Việt Nam và các nước trong khu vực nói chung và giáo viên VUS nói riêng.

Ông Steven Happel - Cố vấn chuyên môn của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS - nhận định về chủ đề của VUS TESOL năm nay: “Khuynh hướng toàn cầu hóa hiện nay nhấn mạnh vào việc dạy và học tiếng Anh sao cho Anh ngữ trở thành một ngôn ngữ giao tiếp chung cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra chính là các nhà giáo dục phải làm sao để phối hợp giữa nội dung và phương pháp giảng dạy từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ với cách học của học viên, với đặc trưng văn hóa tại các quốc gia mà tiếng Anh là một ngôn ngữ thứ hai, điển hình như Việt Nam”.

Trình bày tại hội nghị là 17 diễn giả đến từ tổ chức quốc tế đánh giá chất lượng giáo dục NEAS và các trường đại học (ĐH) danh tiếng như ĐH CUNY - đối tác chiến lược của VUS, ĐH RMIT,… cùng nhiều nhà xuất bản (NXB) lớn như Oxford University Press, Cambridge University Press, Pearson, National Geographic Learning, MacMillan,…

VUS TESOL quy tụ nhiều chuyên gia và giáo viên Anh ngữ khắp Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực
VUS TESOL quy tụ nhiều chuyên gia và giáo viên Anh ngữ khắp Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực
Tại hội nghị, vấn đề bản địa hóa phương pháp giảng dạy Anh ngữ sẽ được đưa ra phân tích và thảo luận ở nhiều phương diện. Đơn cử, ông Grant Trew - diễn giả đến từ Tổ chức Giáo dục Đại Trường Phát - sẽ trình bày chủ đề “Tối ưu lợi ích trong việc bản địa hóa giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam trong xu thế toàn cầu”. Hoặc ông Edmund Dudley - diễn giả đến từ NXB ĐH Oxford - sẽ mang đến chủ đề “Thái độ và kỹ năng sống ảnh hưởng thế nào đến việc học tiếng Anh?”.

Ngoài việc cập nhật những phương pháp giáo dục tiên tiến, hội nghị còn mang đến những giải pháp ứng dụng mà các tổ chức giáo dục, giáo viên và người học có thể thực hiện sao cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam hiện nay. Điểm khác biệt của VUS TESOL lần thứ 13 là một số chủ đề dành cho phụ huynh nhằm hỗ trợ cha mẹ đồng hành cùng con trên con đường học tập. Một trong những chủ đề là “Ứng dụng đa phương pháp trong giảng dạy tiếng Anh” do bà Ana Bratkovic từ tổ chức NEAS trình bày.

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL mở cổng đăng ký tham dự từ ngày 12.6.2018 đến hết ngày 14.7.2018. Sự kiện chỉ được tổ chức duy nhất một lần trong năm và hoàn toàn miễn phí. Đây là cơ hội để giáo viên Anh ngữ cập nhật thông tin và nâng cao nghiệp vụ sư phạm trên hành trình nghề nghiệp của mình. Để tìm hiểu thêm thông tin về ngày hội và đăng ký tham dự, vui lòng truy cập http://tesol.vus.edu.vn/

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU