Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ tập trung vào ứng phó dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho kho dự phòng y tế ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39.

Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN năm 2021, Quốc vương Brunei Darussalam, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan từ 26-28.10.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Các hội nghị này sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ tập trung vào ứng phó dịch Covid-19 - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan từ 26-28.10.

Gia hân

Được biết, vấn đề ứng phó dịch Covid-19 sẽ được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 (từ 26-28.10).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này trong buổi họp báo thường kỳ ngày 21.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị.

Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vắc xin cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vắc xin đầu tiên trong quý 4/2021 hoặc quý 1/2022; đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Bà Hằng cho biết thêm: “Dự kiến tại hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi”.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt về ứng phó Covid-19 hồi tháng 4.2020, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (lúc đó là Thủ tướng) đã đề xuất thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để nâng cao năng lực ứng phó chung của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, thông qua việc huy động và phân phối các thiết bị y tế thiết yếu như khẩu trang y tế, găng tay, nước sát khuẩn, trang phục bảo hộ, máy thở…

Về nguyên tắc vận hành, các nước tự nguyện đóng góp và bảo quản số lượng vật tư y tế đã cam kết tại nước đó, chỉ chuyển số vật tư y tế cam kết tới nước cần sử dụng khi xảy ra dịch bệnh, hoặc các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Sáng kiến này được các nước thành viên ASEAN và đối tác đánh giá cao và ủng hộ tích cực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU