Hồi ký của người góp phần đưa nền kinh tế TP.HCM 'vượt sóng ra Biển Đông'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ký ức theo dòng đời là tập hồi ký của chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng –  người đã góp phần vào công cuộc đưa nền kinh tế của TP.HCM “vượt sóng ra Biển Đông”.

Lớn lên trong bom đạn của chiến tranh, Phan Chánh Dưỡng (sinh năm 1948 tại Minh Hải, nay là Cà Mau) từ quê nghèo lên Sài Gòn, chỉ với 2.000 đồng trong túi, ông đã nỗ lực thích nghi để tìm kiếm cơ hội học hành, mưu sinh, tồn tại, lập thân và lập nghiệp.

Phải tự học, song ông đã thi đậu vào khoa Điện tử - Trường Đại học Khoa học Sài Gòn, và vạch con đường sáng cho cuộc đời mình; trở thành nhân chứng thời cuộc và là người thúc đẩy cho những đột phá quan trọng trong một giai đoạn.

Hồi ký của người góp phần đưa nền kinh tế TP.HCM 'vượt sóng ra Biển Đông' - ảnh 1
Thông qua chuyện dòng đời và chọn lựa lẽ sống, Ký ức theo dòng đời cho thấy được sự cống hiến và tâm tình của một trí thức trong bức tranh thời cuộc đất nước từ bao cấp sang đổi mới và hội nhập - toàn cầu hóa, từ thời chiến dịch chuyển sang thời bình

p.b

Ký ức theo dòng đời (Phanbook – NXB Đà Nẵng ấn hành) là nguồn tài liệu quý giá, cẩm nang thuyết phục về tư duy sáng tạo, cách làm đột phá và tinh thần cống hiến cho xã hội của chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng (hiện là - giảng viên trường Fullbright) cùng những trí thức thế hệ ông trong Nhóm Thứ Sáu - nhóm nghiên cứu và cố vấn chính sách kinh tế những năm 89, 90 của thế kỷ trước.

Đó có thể là câu chuyện từ chính ông, người mạnh dạn và táo bạo đưa ra đề án xây dựng Khu Chế xuất Tân Thuận, Hiệp Phước và Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng để những đầm lầy trở thành đô thị mới, những vùng lau sậy trở thành điểm nóng thu hút USD; đó cũng là câu chuyện chính ông của thời hội nhập, vẫn nhiệt huyết tham gia điều hành Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý (Lawrence S.Ting), là người thầy đáng kính tại Đại học Fulbright truyền trao kinh nghiệm cố vấn, đổi mới chính sách công trong thời hội nhập. Còn với chuyện đời riêng, ông có hai người mẹ phải báo hiếu, có hai cộng đồng văn hóa phải dự phần và xây đắp...

Nhà báo Trần Trọng Thức (người từng mời Nhóm Thứ Sáu cộng tác trên báo Lao Động những năm 1990, khi ông giữ vai trò Thư ký Tòa soạn và Trưởng ban Kinh tế báo này) nhận định: “Qua hồi ký này, phần 'tự sự' tác giả đã ghi lại rất ngay tình về bản thân, phần 'thế sự' lại rất khách quan trong mọi hoàn cảnh và các mối quan hệ xã hội, đồng thời đề cập nhiều giải pháp mà người viết kỳ vọng là bài học cho lớp trẻ sau này".

Chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng hiện là giảng viên Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright; Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý (Lawrence S.Ting). Ông đã kinh qua những chức vụ chính như: Giám đốc Công ty Cholimex, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Khu Chế xuất Tân Thuận (TTC) và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU