Hội chứng dân cao ốc văn phòng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiếu vận động thể lực và ngồi triền miên trong “tủ kính” khiến cư dân văn phòng có thể dễ mắc, thậm chí độc quyền về một số bệnh. Cục Quản lý môi trường - Bộ Y tế đã lưu ý về 6 loại bệnh đang 'tấn công' vào giới văn phòng.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thiếu vitamin D. Cư dân văn phòng cần chú ý tới chứng thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời. Vitamin D giúp tăng hấp thu can xi và phốt pho ở ruột, tăng hấp thu can xi vào xương, tăng tái hấp thu can xi từ thận, kích thích sự phân chia và biệt hóa tế bào, nâng đỡ hệ miễn dịch...Chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng mười phút thì cơ thể đã có hàng ngàn đơn vị vitamin D.

Cách phòng bệnh tốt nhất là thi thoảng mở cửa sổ cho nắng vào. Chú ý đón nhận ánh nắng buổi sớm. Thi thoảng nhớ ra ngoài và đừng bịt kín người như Ninza nhưng chỉ nên ra ngoài khi nắng dịu.

Hội chứng dân cao ốc văn phòng - ảnh 1

tin liên quan

Ổ bệnh trong văn phòng

Bệ ngồi bồn cầu và chuột vi tính văn phòng, cái nào lắm vi khuẩn hơn? Chuột vi tính bẩn hơn, gấp 3 lần. 

Hội chứng dân cao ốc văn phòng - ảnh 2

tin liên quan

Mắc bệnh 'khó nói' do ngồi nhiều

Nhiều người âm thầm chịu đựng dù thấy “ngồi không yên”, và chỉ miễn cưỡng đi khám khi bệnh nặng hơn. Việc này khiến chất lượng sống bị ảnh hưởng.

Khô da. Khô da là bệnh có thể gặp với những cư dân văn phòng do luôn làm việc trong phòng điều hòa. Không khí thải ra từ điều hoà thường có nhiệt độ thấp và ít hơi ẩm, tăng tốc cho quá trình bay hơi gần giống như tiết trời hanh khô. Chỉ cần sau 8 - 10 giờ làm việc ngồi trong điều hòa liên tục thì da của chúng ta đã bị khô rồi, mặc dù chưa đến mức bệnh lý. Da khô dễ bị kích ứng hơn, dễ bị nhiễm trùng hơn.

Phòng bệnh đơn giản là hãy tận dụng không khí tự nhiên. Chỉ dùng điều hòa khi trời nóng. Nếu có dùng, thi thoảng bật máy tạo độ ẩm.

Mắc hội chứng nhà cao ốc. Hội chứng nhà cao ốc là “độc quyền” của giới văn phòng, có nguyên nhân do sự thiếu lưu thông không khí trong các tòa nhà kín, làm cho không khí trong tòa nhà cao ốc thường ít được lưu thông và thiếu không khí.

Phòng bệnh hết sức đơn giản. Nếu như phòng làm việc có chiều sâu, tức là hẹp bề rộng nhưng sâu về chiều dài, chúng ta cần mở một cửa trước, một cửa sau thì mới nâng cao khả năng thông khí. Nếu như phòng làm việc rộng, không sâu thì chỉ cần tích cực mở cửa sổ, cửa quay ra phía ngoài không gian, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc.


Chú ý bệnh do máy tính. Nghề văn phòng thường gắn liền với máy tính. Ba bệnh do máy tính có thể gặp là hội chứng ống cổ tay, hội chứng cổ vai gáy, teo cơ ở mô cái và út, đau mỏi khớp khuỷu tay. Biểu hiện là những vị trí khớp bị bệnh sẽ bị đau, hạn chế vận động, nhiều khi phải ngừng lao động, mặc dù công việc rất nhẹ nhàng. Nguyên nhân do lao động trong tư thế bất lợi quá lâu. Cách phòng bệnh đơn giản nhất là hãy dùng bàn phím máy tính để gõ máy tính, hạn chế dùng chuột (nếu có thể). Không nên ngồi làm việc với máy tính quá lâu. Khi bị bệnh, chườm nóng, xoa dầu và dùng thuốc chống viêm, giảm đau sẽ có tác dụng.

Béo phì. Béo phì là nỗi lo của giới văn phòng do công việc tĩnh tại, đơn giản nên hầu như năng lượng thừa được chuyển thành mỡ. Mỡ nhiều tích tụ lại dưới da, ổ bụng, ngực gây béo phì. Ngoài ra dân văn phòng còn có thói quen ăn vặt, là nguồn năng lượng gia tăng và ít có cơ hội tiêu hao. Để phòng, tránh béo phì cần giảm tổng lượng chế độ ăn, tăng vận động khi có thể; nên sử dụng chế độ ăn thô, tức là nhiều thành phần tự nhiên như rau, củ, quả, cơm gạo... giảm thành phần tinh như sữa, thức ăn chế biến sẵn...

Hội chứng dân cao ốc văn phòng - ảnh 4

tin liên quan

Những bệnh văn phòng thường 'rình rập' nữ giới

Nhiều người cho rằng công việc văn phòng khá nhàn hạ, nhưng thực tế không phải công việc văn phòng nào cũng thế. Dưới đây là những căn bệnh văn phòng phổ biến mà phụ nữ thường gặp, theo Healthyworkinglives.


Coi chừng trĩ. Nếu là người hay bị táo bón, lại cứ “ngồi ì” trong phòng làm việc có thể mắc trĩ.

Trĩ là hiện tượng giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn gây ra chảy máu và lòi búi trĩ ra ngoài khi đại tiện. Nó là bệnh có thể xảy ra ở người làm việc tĩnh tại, ngồi nhiều, ít vận động. Nguyên nhân gây ra trĩ là do công việc văn phòng quá tĩnh tại lại ngồi bất động một chỗ lâu nên dễ gây ra ứ máu vùng tĩnh mạch hậu môn. Nó không là nguyên nhân trực tiếp nhưng là nguy cơ lớn nhất dẫn tới bệnh ở những đối tượng này. Biện pháp phòng bệnh là chịu khó chạy bộ, đi bộ hoặc chơi môn thể thao nào mà bạn phải chạy nhiều, vận động chân; khi làm việc nên có vài phút nghỉ giữa giờ giúp thư giãn và tốt cho tầng sinh môn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU