Hội chứng bàng quang tăng hoạt là gì?

0 Thanh Niên Online

Người bệnh mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt thường âm thầm chịu đựng thay vì nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. 

Từ đó dẫn đến rối loạn đi tiểu kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày và thậm chí là tâm lý của người bệnh. Việc chủ động điều trị cũng như tuân thủ những lưu ý để kiểm soát bệnh được xem là phương pháp hữu hiệu để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) tiếp nhận điều trị cho người bệnh Phạm Thanh M. (58 tuổi, ngụ tại TPHCM). Chị M. bị tiểu gấp, tiểu đêm nhiều lần, có nhiều lúc bị són tiểu gấp, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.

Chị M. chia sẻ, việc không kiểm soát được cảm giác tiểu gấp gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, làm mất tập trung và mất ngủ nên chị luôn ở trong tình trạng căng thẳng. Các triệu chứng đã xuất hiện khoảng 2 tháng nay nhưng chị vẫn chưa đến khám vì nghĩ rằng đây là dấu hiệu của tuổi tác. Sau khi khám lâm sàng và thực hiện các kiểm tra cần thiết, bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt dẫn đến rối loạn đi tiểu.

Sau đó, người bệnh được hướng dẫn áp dụng các biện pháp thay đổi cách sinh hoạt và ăn uống, tập bàng quang, tập đi tiểu theo giờ… kết hợp sử dụng thuốc. Sau 2 tháng điều trị và tuân thủ tái khám theo yêu cầu các triệu chứng được cải thiện đáng kể, chị M. không còn són tiểu và tiểu đêm nhiều lần, tâm lý thoải mái hơn hẳn.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt là gì? - ảnh 1

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân tư vấn cho người bệnh

Tại sao nên chẩn đoán và điều trị sớm hội chứng bàng quang tăng hoạt?

PGS.TS BS. Nguyễn Văn Ân - Trưởng khoa Niệu học chức năng BV ĐHYD TP.HCM, chia sẻ, theo số liệu từ khảo sát 2.000 người trường thành (trên 18 tuổi) của Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam vào năm 2014, xuất độ mắc bàng quang tăng hoạt ở Việt Nam khoảng 12,2%. Nhìn chung, tỷ lệ mắc bàng quang tăng hoạt tăng dần theo tuổi, dưới 60 thì nữ có xu hướng bị nhiều hơn nam, còn khi tuổi trên 60 thì ngược lại.

Trên thực tế, nhiều người bệnh thường tự chịu đựng các triệu chứng trong suốt một thời gian dài mới tìm đến bác sĩ. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh bị mất tập trung, cản trở sinh hoạt, gián đoạn giấc ngủ kéo dài và dẫn đến nhiều hệ lụy như trầm cảm, tự kỷ, giảm khả năng tình dục…

Bàng quang tăng hoạt không phải bệnh lý gây tử vong nhưng người bệnh nên chủ động đến kiểm tra, điều trị sớm để gia tăng hiệu quả và giảm mức độ ảnh hưởng đến chất lượng sống. Chẩn đoán bàng quang tăng hoạt chủ yếu dựa vào khám lâm sàng, loại trừ các bệnh lý đường tiểu dưới khác bằng những xét nghiệm như tổng phân tích nước tiểu hoặc siêu âm bụng để kiểm tra hệ tiết niệu.

Lưu ý trong quá trình điều trị bệnh

Theo PGS.TS BS. Nguyễn Văn Ân, bên cạnh việc điều chỉnh cách sinh hoạt và chế độ ăn uống cho phù hợp, người bệnh cần sử dụng đúng cách một số thuốc để kiểm soát triệu chứng theo chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, nhiều người tự động ngưng dùng thuốc sau 1-2 tuần vì cảm thấy chưa được cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, thời gian dùng thuốc cần kéo dài 2 - 3 tháng để thấy được hiệu quả rõ rệt. Do đó, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ để được điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.

Việc kiểm soát thói quen và chế độ sinh hoạt đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị bệnh. Nhiều trường hợp đã cải thiện đáng kể nhờ duy trì chế độ sống lành mạnh. Người bệnh nên áp dụng các phương pháp: Viết “nhật ký đi tiểu”, tập đi tiểu theo giờ, điều chỉnh chế độ ăn uống (hạn chế một số thức ăn và thức uống có tính kích thích), điều chỉnh lượng nước uống vừa phải, nếu bị tiểu đêm nhiều thì nên hạn chế uống nước sau 18 giờ hoặc trong vòng 3-4 giờ trước khi ngủ.

Đối với các trường hợp bàng quang tăng hoạt nặng, khi điều trị bằng thuốc đúng liều và đủ thời gian mà vẫn không hiệu quả, một số phương pháp bổ trợ có thể được áp dụng như: Nội soi tiêm botulinum toxin vào bàng quang, sử dụng thiết bị kích thích thần kinh chày hoặc cấy ghép thiết bị điều biến thần kinh cùng. Những trường hợp này cần có chỉ định và tư vấn trực tiếp từ bác sĩ điều trị.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về chứng rối loạn đi tiểu do bàng quang tăng hoạt, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH MTV VIMEDIMEX Bình Dương - Nhãn hàng Astellas thực hiện Chương trình tư vấn Sống khỏe - Sẻ chia với chủ đề: Đừng để rối loạn đi tiểu do bàng quang tăng hoạt trở thành nỗi lo!.

Bạn đọc theo dõi tại: https://bit.ly/roiloanditieudobangquangtanghoat

Chương trình cung cấp thông tin về chứng rối loạn đi tiểu do bàng quang tăng hoạt, tầm quan trọng của chẩn đoán, điều trị sớm và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và lưu ý để điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt là gì? - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU