Học sinh Trường Gateway tử vong: Các vết thương trên người cháu Long xuất hiện do đâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tổn thương xây xát da nông tại thái dương bên phải, quanh lỗ mũi hai bên và vùng cổ trước của cháu Lê Hoàng Long (học sinh Trường tiểu học Gateway) là tổn thương mới, theo kết luận điều tra.

Trường tiểu học Gateway /// Ảnh Trần Cường
Trường tiểu học Gateway
Ảnh Trần Cường

Như Thanh Niên đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có kết luận điều tra vụ việc cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway, tử vong trên xe đưa đón của trường hồi tháng 8. Bản kết luận điều tra này cũng lý giải về những tổn thương trên người cháu Long qua kết quả giám định.

Theo kết quả giám định, trong dạ dày cháu Long có khoảng 50 ml dịch màu vàng thẫm. Hình phổi phù phế nang, xung huyết, xuất huyết mạnh; các tạng khác phù, xung huyết, thoái hóa, hoại tử tế bào; hồng cầu thoái hóa tán huyết, đông mạch máu nội mạch rải rác, huyết khối lòng mạch. Trong máu và phủ tạng không tìm thấy các độc chất thường gặp. Với kết luận này, cơ quan điều tra loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động của ngoại lực.

Về việc trên người cháu Long có các vết thương, kết luận điều tra cho biết tổn thương tụ máu da dầu vùng chẩm phải và các vết xây xát do tác động tương hỗ với vật tày. Các tổn thương xây xát da nông tại thái dương bên phải, quanh lỗ mũi hai bên và vùng cổ trước là tổn thương mới.

“Tại Công văn số 1707/C09-TT1 ngày 28.8.2019 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã giải thích rõ một số nội dung trong Bản kết luận giám định Pháp y tử thi số 4525/C09-TT1 ngày 16.8.2019”, kết luận điều tra nêu.

Theo đó, vùng đầu cháu Long chỉ có 1 vết bầm tụ máu tại vùng đỉnh chẩm phải.

Các dấu hiệu chỉ điểm nguyên nhân và biểu hiện của suy hô hấp - tuần hoàn bao gồm: lòng khí - phế quản có nhiều dịch bọt, phổi phù, xung huyết, xuất huyết mạch; nền các móng tay tím sẫm; cơ tim phù, thoái hóa, hoại tử; đông máu nội mạch rải rác, huyết khối lòng mạch, hồng cầu tán huyết.

Các dấu hiệu trên được hình thành do cơ thể cháu Long tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao, trong thời gian dài. Tổn thương tụ máu da đầu màu tím đen và các vết xây xát da đã đóng vảy và bong vảy hình thành một vài ngày trước khi tử vong.

Các dấu hiệu chỉ điểm nguyên nhân và biểu hiện của suy hô hấp - tuần hoàn (như đã đề cập ở trên) phù hợp với các tổn thương do sốc nhiệt, theo cơ quan điều tra. Có dấu hiệu của môi trường khô nóng: môi khô, thâm đen.

Với các căn cứ này, nguyên nhân cái chết được kết luận do suy hô hấp - tuần hoàn trong không gian giới hạn. Tính đến thời điểm khám nghiệm (00 giờ 30 phút ngày 7.8.2019), thời gian nạn nhân tử vong khoảng từ 9 - 12 tiếng.

“Không có căn cứ xử lý Công ty CP Diên Hồng và Công ty CP Giáo dục EDUFIT”

Về kết quả giám định ADN, hóa học, đường vân, hình ảnh, tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định trưng cầu giám định, trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định ADN. Theo đó, dấu vết ADN trên đôi dép của cháu Long và 1 chiếc ga trải giường không xác định được kiểu gien do lượng ADN ít, chất lượng kém.

Trên chiếc bình nhựa họa tiết màu xanh đỏ, chiếc ba lô, chiếc áo phông màu đỏ, mảnh giấy dạng giấy vệ sinh thấm chất màu nâu nhạt, chiếc găng tay y tế, chiếc khăn màu xanh và chiếc ga giường có vết loang màu vàng nhạt gửi giám định đều có bám dính ADN của cháu Long.

Trên chiếc chai nhựa nhãn hiệu Lavie (thu được trên xe) có bám dính ADN của một nam giới không phải cháu Long. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã lưu kiểu gien (hệ Idientifiler) của cháu Long và nam giới kể trên tại Viện Khoa học hình sự.

Kết luận điều tra cũng cho rằng quá trình hoạt động, Trường tiểu học Gateway đã xây dựng, ban hành các văn bản triển khai kế hoạch hoạt động của nhà trường. Quy định rõ quyền và nghĩa vụ của từng giáo viên qua hợp đồng làm việc; bảo đảm chế độ lương, thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi... mặt khác cũng yêu cầu các giáo viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của công ty, của nhà trường... Do vậy, “không có căn cứ xử lý đối với Công ty CP Diên Hồng và Công ty CP Giáo dục EDUFIT”.

Bà Dương Thị Hoài Anh (60 tuổi), Hiệu trưởng nhà trường, cũng “không phải chịu trách nhiệm về việc cháu Long tử vong” do thời gian đó bà này đang nghỉ ốm.

Những cá nhân bị quy trách nhiệm trong vụ này, như Thanh Niên đã đưa tin trước đó, là tài xế Doãn Quý Phiến, người đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU