Học sinh trung học ‘thử tài’ nghiên cứu khoa học cấp quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vượt qua cuộc thi từ cấp trường đến cấp tỉnh, 141 dự án nghiên cứu khoa học ở 20 lĩnh vực của 262 học sinh trung học đã được chọn tham gia "thử tài" nghiên cứu ở cấp quốc gia.

Lễ khai mạc Cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia dành cho học sinh trung học /// ẢNH Q.TRANG
Lễ khai mạc Cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia dành cho học sinh trung học
ẢNH Q.TRANG

Sáng nay, 26.3, tại TP.Huế, Bộ GD-ĐT đã khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Theo Bộ GD-ĐT, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020 - 2021 thu hút đông đảo giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia. Vượt qua cuộc thi các cấp, từ cấp trường đến cấp quận, huyện, cấp tỉnh, thành phố, đã có 141 dự án ở 20 lĩnh vực của 262 học sinh từ 69 đơn vị được chọn tham gia cấp quốc gia.

Trong đó, cấp THPT có 113 dự án với 210 học sinh tham dự; cấp THCS có 28 dự án với 52 học sinh.

Điều đặc biệt năm nay, kỳ thi có một điểm thi được tổ chức ngay tại tỉnh Hải Dương, do tình hình dịch Covid-19.

Học sinh trung học ‘thử tài’ nghiên cứu khoa học cấp quốc gia - ảnh 1

Học sinh tự tin giới thiệu với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ về dự án của mình tại cuộc thi

ẢNH QUỲNH TRANG

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, nhấn mạnh: “Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức với mục đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Cuộc thi cũng nhằm góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực - phẩm chất của học sinh"…

Theo Thứ trưởng Độ, tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học còn là cách Bộ GD-ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh; tạo cơ hội để các em giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Từ năm học 2011 - 2012, Bộ GD-ĐT đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức thường niên cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. Cuộc thi đã thu hút hàng ngàn học sinh của các tỉnh, thành phố tham gia tranh tài ở các cấp.

Từ năm 2012 đến nay, các đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đều đạt giải. Năm 2012 Việt Nam đoạt giải nhất; năm 2013 đoạt 2 giải tư; năm 2014 đoạt 2 giải tư và 1 giải đặc biệt; năm 2017 có 1 giải ba, 4 giải tư và 4 dự án đoạt giải đặc biệt; năm 2018 có 1 giải ba và 1 giải đặc biệt; năm 2019 có 1 giải ba; năm 2020 vì dịch Covid-19 nên học sinh Việt Nam không thể tham gia.

Cuộc thi cũng thu hút nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án. Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp cũng dành những phần thưởng, ưu tiên tuyển thẳng vào đại học đối với các thí sinh đạt giải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU