Học sinh tiểu học vẽ tranh, thuyết trình tuyên truyền chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những bức tranh sinh động với nội dung đa dạng, những bài thuyết trình bằng tiếng Anh ấn tượng… là tác phẩm của những học sinh tiểu học trường Thực hành sư phạm (ĐH Vinh) tham gia tuyên truyền chống dịch Covid-19.

Doãn Khoa, học sinh lớp 3 tham gia cuộc thi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng video thuyết trình tiếng Anh
Doãn Khoa, học sinh lớp 3 tham gia cuộc thi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng video thuyết trình tiếng Anh

Chia sẻ về cuộc thi Tuyên truyền viên “Chung tay phòng chống đại dịch Covid-19”, cô Đỗ Thị Hà, Phó hiệu trưởng trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh (Nghệ An), cho biết: " Trường phát động từ ngày 17.3 dành cho tất cả học sinh tiểu học. Trường không giới hạn hình thức tham gia, nhưng hiện thu được 3 hình thức chủ yếu là vẽ tranh, thuyết trình bằng tiếng Anh và làm thơ, văn".

Những tác phẩm ấn tượng, hút hàng nghìn lượt chia sẻ

Khi phát động cuộc thi, trường đã nhận được hàng trăm sản phẩm. Trong đó, có 12 video, hơn 20 bức tranh và hơn 7 bài văn, thơ vượt qua vòng lựa chọn của ban tổ chức. Những tác phẩm này sau đó được chia sẻ trên fanpage của trường. Ngoài điểm của ban tổ chức, điểm thi còn được cộng từ lượt thích, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Trong đó số những sản phẩm được lựa chọn, có rất nhiều tác phẩm ấn tượng, thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ, thích từ cộng đồng mạng. Ở hình thức vẽ tranh, nhiều học sinh từ lớp 1-5 đã tham gia, các em đều hướng về về cộng đồng khi lên tiếng cùng nhau phòng chống virus corona; cảnh báo mọi người không tụ tập, nhớ đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài và rửa tay thường xuyên; cũng có những bức tranh hoạ lại hành động đẹp từ cộng đồng như phát khẩu trang miễn phí, chia sẻ số hotline để gọi trong trường hợp khẩn cấp...

Đặc biệt, ở phần thi thuyết trình bằng tiếng Anh, video của Trần Lê Khánh Chi, học sinh lớp 5A thu hút hơn 1,6 nghìn lượt chia sẻ. Trong video, Chi mặc áo blouse trắng với rất nhiều nguyên liệu để hướng dẫn mọi người cách làm nước rửa tay khô.

Học sinh tiểu học vẽ tranh, thuyết trình tuyên truyền chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Tác phẩm của em Bùi Lê Hà An, học sinh lớp 5C tham gia cuộc thi.

Không thua kém các anh chị lớp trên, video thuyết trình về dịch bệnh Covid-19 của  Lê Khánh Tâm, học sinh lớp 1D cũng thu hút hơn 2 nghìn lượt xem và hơn 1,1 nghìn lượt chia sẻ. Dù mới lớp 1, Tâm đã nói tiếng Anh khá trôi chảy về những diễn biến của Covid-19 cũng như cách phòng bệnh.

Trong khi đó, video của  Lê Doãn Khoa học sinh lớp 3A là một trong những sản phẩm được ban tổ chức đánh giá cao bởi khả năng nói tiếng Anh trôi chảy cũng như tính chuyên nghiệp của video.

Chia sẻ về sản phẩm của con, chị Lê Thanh Trang (thành phố Vinh, Nghệ An) mẹ của em Lê Doãn Khoa, cho biết khi nghe thông tin về cuộc thi bé đã rất háo hức đăng ký tham gia. 

Video thuyết trình về tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Doãn Khoa, học sinh lớp 3

Với khả năng tiếng Anh tốt, Khoa bàn với mẹ sẽ chọn hình thức thuyết trình bằng tiếng Anh. Theo chị Trang, hai mẹ con vừa lên kịch bản, vừa quay dựng trong một ngày.

"Thật sự, tham gia cuộc thi cả hai mẹ con không đặt nặng vấn đề giải thưởng, nhưng mình luôn nhắc nhở con đã tham gia thì phải thực hiện nghiêm túc, trung thực, cố gắng hết sức và có trách nhiệm với sản phẩm của mình! Quan trọng nhất là làm sao khơi dậy được cảm xúc trong lòng người xem và gửi gắm được thông điệp chống dịch từ những việc nhỏ” chị Trang nói.

Tổ chức hoạt động để học sinh chủ động tìm hiểu về dịch bệnh

Chia sẻ về ý tưởng cuộc thi cô Hà cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, mong muốn học sinh của mình dành thời gian tìm hiểu, cũng như nâng cao ý thức phòng bệnh đồng thời lan toả thông điệp phòng chống bệnh đến cộng đồng cô đã phát động cuộc thi Tuyên truyền viên “Chung tay phòng chống đại dịch Covid-19”.

“Từ khi các em nghỉ học, trường vẫn duy trì dạy trực tuyến qua nhiều hình thức để học sinh không quên bài cũng như dành thời gian cho các trò chơi điện tử, tivi… Không chỉ dạy những môn chính, trường dạy cả những môn về kỹ năng sống giúp các em có kiến thức phòng bệnh, dạy thêm mỹ thuật, hội hoạ để các em không bị chán khi học”, cô Hà nói.

“Để động viên các em, trường có những giải thưởng nhỏ, trong đó sẽ có một giải đặc biệt, giải nhất ở mỗi thể loại, ngoài ra còn có các giải nhất, nhì, ba…”, cô Hà chia sẻ.

Trong đó, cô Hà cho biết có rất nhiều video thuyết trình bằng tiếng Anh khá ấn tượng. Dù là học sinh tiều học nhưng các em đã tự tìm hiểu thông tin, thuyết trình, nhờ bố mẹ hỗ trợ quay, dựng video. Cũng có em dành thời gian cả ngày để vẽ những bức tranh ấn tượng.

Trước đó, Hội đồng Đội Trung ương cũng đã phát động cuộc thi Vẽ tranh Thiếu nhi “Bảo vệ sức khỏe và Phòng chống dịch bệnh Covid-19” và thu hút được hơn 1.000 bức tranh của học sinh trên cả nước.

Trong những bức tranh của mình, các em đã gửi gắm rất nhiều thông điệp, hướng về việc kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và chung tay đẩy lùi nạn dịch thế kỷ. Chủ đề được các em thiếu nhi lựa chọn để vẽ nhiều nhất chính là cách phòng chống bệnh Covid-19.

Không chỉ kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, các em còn quan tâm và ca ngợi những người ở tuyến đầu trong công tác phòng dịch như các y bác sĩ, lực lượng khử trùng và cả những chú bộ đội đang ngày đêm túc trực vì sức khỏe cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU