Học sinh nghiên cứu học trực tuyến, giường bệnh thông minh đoạt giải nhất quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gây chú ý trong danh sách đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia 2021 là những đề tài đầy tính thời sự, từ "khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến" đến cánh tay robot, giường bệnh thông minh...

Đại diện Bộ GD-ĐT trao bằng khen cho những học sinh đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia /// ẢNH Q.TRANG
Đại diện Bộ GD-ĐT trao bằng khen cho những học sinh đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia
ẢNH Q.TRANG

Chiều 27.3, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, ban tổ chức cho biết, các đề tài dự thi năm nay khá phong phú, tập trung vào 11 nhóm lĩnh vực. Trong đó, nhóm lĩnh vực hệ thống nhúng có số lượng đề tài nhiều nhất là 28. Tiếp đó là nhóm lĩnh vực khoa học xã hội - hành vi với 16 đề tài. Nhóm lĩnh vực sinh học trên máy tính, phần mềm hệ thống có 13 đề tài. Các nhóm lĩnh vực kỹ thuật cơ khí; rô bốt và máy tính thông minh, toán học; năng lượng, vật lý, khoa học vật liệu, vật lý và thiên văn; khoa học động vật, y sinh và khoa học sức khoẻ, y học mỗi nhóm có 12 đề tài.

Ban giám khảo cuộc thi gồm các nhà khoa học, giáo sư đầu ngành từ 3 miền đất nước, đã chọn ra 91 dự án đạt giải (chiếm 64,5% tổng số dự án dự thi). Trong đó, 12 dự án đoạt giải nhất, 19 dự án đoạt giải nhì, 26 giải ba và 34 giải tư.

12 dự án đoạt giải nhất trải đều ở 11 nhóm lĩnh vực. Trong đó, nhóm lĩnh vực hệ thống nhúng có 2 giải nhất thuộc về dự án “Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà” của học sinh Trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình và dự án “Cảnh báo sớm các rủi ro trong môi trường nuôi tôm bằng trí tuệ nhân tạo” của học sinh Trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh.

Phần lớn dự án đoạt giải nhất có tác giả là học sinh cấp THPT. Riêng dự án “Kích thích tư duy y = toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch” thuộc lĩnh vực toán học là của học sinh cấp THCS - Trường THCS Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gây ấn tượng khác trong danh sách đoạt giải nhất là dự án “Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh THPT trước yêu cầu đổi mới hình thức dạy học” của học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai, thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi. Các học sinh đã nắm bắt vấn đề “thời sự” của học đường và tìm cách giải quyết để phù hợp với xu hướng giáo dục của thời đại 4.0.

Các dự án đoạt giải nhất đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và tham gia trình bày tóm tắt dự án, trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh để lựa chọn ra 7 dự án đại diện của Việt Nam dự thi Khoa học kỹ thuật quốc tế theo hình thức trực tuyến trong thời gian tới.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020 - 2021 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Tỉnh Thừa Thiên -  Huế từ ngày 26 - 27.3.
Vượt qua cuộc thi các cấp, từ cấp trường đến cấp quận/huyện, cấp tỉnh/thành phố, đã có 141 dự án ở 20 lĩnh vực của 262 học sinh từ 69 đơn vị được chọn tham gia cấp quốc gia. 
Trong đó, cấp THPT có 113 dự án với 210 học sinh tham dự, cấp THCS có 28 dự án với 52 học sinh.
Từ nhiều năm nay, nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp cũng dành những phần thưởng, ưu tiên tuyển thẳng vào đại học đối với các thí sinh đạt giải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU