Học sinh Malaysia có thể không cần mang sách đến trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ý tưởng này đang được tân Bộ trưởng Giáo dục Maszlee Malik chỉ đạo nghiên cứu trong kế hoạch cải cách toàn diện hệ thống giáo dục.

Cặp sách nặng nề của học sinh khiến nhiều phụ huynh ở Malaysia lo ngại /// Ảnh chụp màn hình Sin Chew Daily
Cặp sách nặng nề của học sinh khiến nhiều phụ huynh ở Malaysia lo ngại
Ảnh chụp màn hình Sin Chew Daily

Tờ New Straits Times ngày 3.6 dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Maszlee Malik cho biết cơ quan này đang nghiên cứu giảm số lượng sách giáo khoa học sinh phải mang tới trường hằng ngày.

Những chiếc cặp nặng nề mà các em phải mang hằng ngày là một trong những mối lo ngại chính của người dân khi góp ý về việc cải cách giáo dục tại Malaysia.

“Số ý kiến than phiền mà tôi nhận được nhiều nhất là việc cặp của các em ngày càng nặng hơn. Chúng tôi đang tìm cách giảm gánh nặng không cần thiết này cho các em”, ông Maszlee nói.

Theo ông Maszlee, trong số các giải pháp đang được nghiên cứu, học sinh có thể sẽ không cần mang sách đến trường đồng thời áp dụng phương pháp giáo dục gợi mở, kích thích tư duy như tại các nước phát triển.

“Với tôi, giải pháp này rất thực tế và có thể áp dụng được vì sẽ không tốn kém trong khi tạo thuận lợi hơn cho giáo viên và học sinh”, ông Maszlee nói.

Sau khi nhậm chức vào ngày 18.5, TS Maszlee cam kết sẽ cải cách hệ thống giáo dục, trong đó có việc giảm gánh nặng cho giáo viên. Theo ông, cần có những phương pháp mới cũng như không nên đặt nặng quá nhiều vào các kỳ thi và xếp hạng.

Ông Maszlee (44 tuổi) trước đó là giảng viên Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU