Học sinh lưu ý gì trước ‘giờ G’ đăng ký dự thi lớp 10?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là thời điểm nước rút mà phụ huynh và học sinh lớp 9 ở Hà Nội đang "cân não" lựa chọn nguyện vọng để đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Học sinh cần lưu ý đã đăng ký là không được thay đổi nguyện vọng. 

Từ nay tới ngày 13.5 là hạn chót học sinh lớp 9 ở Hà Nội phải nộp phiếu đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023.

Học sinh lưu ý gì trước ‘giờ G’ đăng ký dự thi lớp 10? - ảnh 1

Thời điểm này học sinh phải "cân não" lựa chọn nguyện vọng chính thức vào lớp 10

NGỌC THẮNG

Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý học sinh cần cân nhắc thật kỹ các nguyện vọng trước khi điền vào phiếu đăng ký và bảo đảm các thông tin đăng ký chính xác, đúng quy định, bởi học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 - 2023 đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt mới đây nêu quy định mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Đáng chú ý, văn bản nêu: “Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký”.

Từ năm 2020 trở về trước, quy định tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng dự tuyển 1 lần. Cụ thể, khi biết tỷ lệ chọi vào từng trường, học sinh nếu có nhu cầu sẽ được làm đơn xin đổi nguyện vọng theo thời gian quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2021, Hà Nội bãi bỏ quy định này. Học sinh sẽ không được đổi nguyện vọng dự tuyển nữa.

Đối với các trường THPT công lập, năm nay Hà Nội vẫn tiếp tục chia khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Trường THTP Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh).

Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh có thể lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp.

Học sinh phải dự thi đủ 3 bài thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ (diễn ra các ngày 18 và 19.6) để được dự tuyển vào trường THPT công lập không chuyên và các trường công lập tự chủ, trường ngoài công lập có sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Riêng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp tiếng Nhật (ngoại ngữ 1 hệ 7 năm) thì được đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 vào 2 trong 3 trường THPT, gồm: Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức; nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Trước đó, đầu tháng 5, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa phê duyệt và công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 của các trường THPT công lập, ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên,... trên địa bàn thành phố.

Đây cũng là một thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc lựa chọn nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU