Học sinh hào hứng thể hiện tình cảm với cầu thủ Việt Nam qua bài thi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 19.12, sau khi kết thúc giờ làm bài kiểm tra học kỳ 1 môn văn, học sinh khối 12 Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) đã tỏ ra thích thú với nội dung câu hỏi thể hiện suy nghĩ về đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du cổ vũ đội tuyển /// Bảo Châu
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du cổ vũ đội tuyển
Bảo Châu

Học sinh Nguyễn Thùy Ánh Dương hào hứng cho biết, cấu trúc đề thi có 2 phần là đọc - hiểu và làm văn, tương tự như cấu trúc đề tham khảo của Bộ GD-ĐT mới công bố, cũng như đề thi THPT quốc gia những năm trước.

Ngoài ra, các câu hỏi trong đề thi đều đi theo một chủ đề nhất định đó là đề cập đến tình yêu, tình cảm gia đình, lý tưởng sống và trách nhiệm của người trẻ đối với đất nước… qua việc trích dẫn các tác phẩm thơ Những người đi tới biển của nhà thơ Thanh Thảo và Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Đặc biệt, học sinh khối 12 thể hiện sự thích thú khi làm bài nghị luận xã hội khi được thể hiện tình cảm suy nghĩ với đội tuyển bóng đá Việt Nam qua câu hỏi: "Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh, chị về sự cống hiến hết mình của những cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch AFF cup 2018, lứa cầu thủ yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc, lao động và học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần".

Học sinh hào hứng thể hiện tình cảm với cầu thủ Việt Nam qua bài thi - ảnh 1
Đề kiểm tra của Trường THPT Nguyễn Du sáng nay

Chia sẻ về ý tưởng biên soạn nội dung đề thi, cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THPT Nguyễn Du, cho biết trước trận chung kết lượt đi diễn ra vào ngày 11.12, trường có tổ chức buổi cổ động, cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam, tất cả học sinh đều mặc áo đỏ sao vàng và thể hiện tình yêu với đội bóng rất cuồng nhiệt. Thấy các em yêu thích bóng đá và rất hào hứng trong niềm vui chiến thắng của đội nhà tại AFF cup nên tổ văn đã lồng ghép nội dung này vào đề thi để các em có cảm hứng làm bài, thể hiện suy nghĩa của mình về các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Với đề kiểm tra này, cô Kiều Oanh hy vọng học trò sẽ hiểu rằng để giành được chiến thắng vinh quang đó, các cầu thủ đã phải học tập, rèn luyện rất nhiều bởi không có chiến thắng nào là dễ dàng. Từ đó định hướng cho các em muốn đạt kết quả cao trong học tập hay thành công trong cuộc sống, bản thân các em phải cố gắng rất nhiều, đó là một quá trình tự rèn luyện không mệt mỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU