Học sinh đi học trở lại: Hãy trân quý những ngày được đến trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trường Marie Curie (Hà Nội) sáng nay đón học sinh “tựu trường” phân làn nghiêm ngặt như ở sân bay, đo thân nhiệt và tặng khẩu trang. Ở nhiều trường khác, tiết học đầu tiên tổ chức cho học sinh chào cờ, hát Quốc ca tại lớp.

Học sinh Trường Marie Curie (Hà Nội) vào trường theo lối chia nghiêm ngặt như ở sân bay, để đảm bảo giãn cách /// Ảnh Tuệ Nguyễn
Học sinh Trường Marie Curie (Hà Nội) vào trường theo lối chia nghiêm ngặt như ở sân bay, để đảm bảo giãn cách
Ảnh Tuệ Nguyễn

Chia lối như sân bay đón học sinh

Sáng nay, 4.5, cùng với cả nước, học sinh THCS và THPT ở Hà Nội trở lại trường. Trong hơn 3 tháng qua, nhiều tỉnh, thành có lúc đã cho học sinh cấp trung học trở lại trường một thời gian, trước khi có Chỉ thị của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội. Còn hôm nay là ngày đầu tiên, học sinh Hà Nội chính thức được trở lại trường sau đợt nghỉ dài phòng dịch Covid-19.

Vừa mừng vừa lo ngày học sinh trở lại trường giữa đại dịch Covid-19

Nếu như rất nhiều trường công lập ở Hà Nội mới tạm xếp thời khoá biểu của học sinh trong tuần đầu tiên trở lại trường với lịch học 3 buổi/tuần, hoặc 1 buổi/ngày, thì nhiều trường tư do sĩ số học sinh ít nên đã bố trí được cho toàn bộ học sinh học cả tuần tại trường và tổ chức bán trú.

Học sinh đi học trở lại: Hãy trân quý những ngày được đến trường - ảnh 1

Học sinh được chúc mừng ngày trở lại trường kèm lời nhắn nhủ: "Hãy trân quý những ngày thầy trò được ở bên nhau"

Ảnh T.Nguyễn

Ùn ùn đổ về Hà Nội sau nghỉ lễ, cửa ngõ thủ đô đầy người và xe

Trường THCS - THPT Marie Curie (Hà Nội) đã xây dựng kịch bản chi tiết đón học sinh. Ngay từ cổng trường mang tên “Trường Sa”, lối vào được phân làn như ở sân bay, học sinh được các thầy cô đo thân nhiệt và tặng khẩu trang ngay từ lối vào. 

Vừa mừng vừa lo ngày học sinh trở lại trường giữa đại dịch Covid-19

Một tấm biển bắt mắt được dựng lên ở sân trường với dòng chữ: “Chúc mừng các con trở lại trường. Hãy trân quý những ngày thầy trò được ở bên nhau! Giữ gìn sức khoẻ của mình và của mọi người!”.

Nhà trường đã có thư ngỏ gửi cha mẹ học sinh đo thân nhiệt trước khi con đi học, nếu sốt, ho thì cho con ở nhà và khám y tế. Dung dịch rửa tay được đặt ở khắp nơi: cổng trường, sân trường, trước cửa thang máy, hành lang, trước cửa lớp học…

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie, chia sẻ: "Trong suốt 3 tháng qua, đã nhiều lần trường tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, mua thêm vật dụng,… để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, cứ gần đến ngày quyết định thì dịch bệnh ở Hà Nội lại diễn biến bất thường, nên mọi phương án, kế hoạch cho học sinh đi học đành gác lại".

Do vậy, lần này, quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho toàn bộ học sinh THCS và THPT đi học từ ngày 4.5 khiến những người là hiệu trưởng như thầy Khang coi là sự kiện đặc biệt.

“Đêm qua, tôi hầu như không chợp mắt được vì xúc động và hồi hộp chờ đón học sinh vì ngày hôm nay có ý nghĩa hơn cả ngày khai giảng năm học mới. Phải đến sáng nay, nhìn từng học sinh đeo cặp sách, mặc đồng phục của trường bước xuống từ những chiếc xe buýt của trường, tôi mới cảm nhận hết giá trị của điều tưởng như rất đỗi bình thường ấy”, thầy Khang chia sẻ.

Học sinh đi học trở lại: Hãy trân quý những ngày được đến trường - ảnh 2

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang ra cổng chào đón học sinh

Nhà trường đặt may 10.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, in logo của trường để dành tặng tất cả thầy, trò trong ngày đầu đến trường và phòng khi có người cần đến.

Sau niềm vui đến trường, theo thầy Nguyễn Xuân Khang, chắc chắn thầy trò phải dốc toàn lực cho quỹ thời gian ít ỏi còn lại (khoảng 2 tháng) để hoàn thành chương trình giáo dục của học kỳ 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT. Học sinh lớp 9 thì chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10, học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT với một số thay đổi.

Thầy Khang cũng là người đã viết thư kiến nghị gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc giảm môn thi vào lớp 10 năm nay do đặc thù dịch bệnh. Do vậy, thầy Khang cho rằng, học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ quá dài mà thời gian học quá ít nhưng thành phố đã có quyết định cắt giảm môn thi thứ tư, nên học sinh và giáo viên sẽ bớt đi nhiều áp lực, căng thẳng.

Chào cờ trong lớp học

Tiết chào cờ sáng thứ hai hàng tuần không còn xa lạ với học trò, nhưng tiết chào cờ đầu tiên khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ bất thường chưa từng thấy lại đặc biệt, vì diễn ra trong lớp học và đong đầy cảm xúc của cả thầy và trò.

Giống như nhiều trường khác, sáng nay, sau khi chào đón học sinh, đo thân nhiệt cho các em, yêu cầu từng học sinh rửa tay, Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội) tiến hành cho học sinh chào cờ trong từng lớp học. Học sinh nghiêm trang, hướng về học sinh hướng về hình ảnh lá cờ Việt Nam trên màn hình trình chiếu, cùng nhau hát Quốc ca trên nền nhạc.

Học sinh đi học trở lại: Hãy trân quý những ngày được đến trường - ảnh 3

Học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi chào cờ và hát Quốc ca trong lớp học

Ảnh B.Đ

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình, cho hay thực hiện quy định giãn cách học sinh, các trường trong quận đã xây dựng phương án triển khai và cơ bản đều thuận lợi bởi có tới hơn 90% số trường học đều bảo đảm mỗi lớp có 1 phòng học. Vì vậy, các trường đều thực hiện việc chia lớp thành 2 nhóm để tổ chức giảng dạy.

Phương án này, theo ông Thuận, sẽ khiến giáo viên vất vả hơn, bởi số giờ dạy tăng, song toàn thể đội ngũ giáo viên đều xác định đây là nhiệm vụ và quyết tâm khắc phục để đạt mục tiêu bảo đảm an toàn nhất, đồng thời không để học sinh bị thiệt thòi trong học tập vì ảnh hưởng của dịch.

Học sinh đi học trở lại: Hãy trân quý những ngày được đến trường - ảnh 4

Tiết học đầu tiên của ngày trở lại trường, học sinh được học về kiến thức phòng chống dịch Covid-19

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trong trường học và tiến hành kiểm tra liên tục ở tất cả các quận, huyện trong tuần đầu tiên học sinh trở lại trường.

Cảm xúc ngày đầu trở lại trường của học sinh cuối cấp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU