Học sinh cùng Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân tham dự phiên tòa giả định

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Các phiên tòa giả định mang tính chất giáo dục rất cao, mình mong muốn có nhiều hơn nữa các phiên tòa như thế này để các em học sinh có thêm kiến thức về pháp luật'.

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân (thứ ba từ phải qua) giao lưu với các em học sinh tại phiên tòa giả định /// Ảnh: Tấn Đạt
Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân (thứ ba từ phải qua) giao lưu với các em học sinh tại phiên tòa giả định
Ảnh: Tấn Đạt

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Nguyễn Trần Khánh Vân, 25 tuổi, đã chia sẻ như thế khi tham dự phiên tòa giả định chuyên đề phòng chống bạo lực học đường, diễn ra vào sáng 1.6 tại Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Chương trình do Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp với nhà trường tổ chức.

Tại chương trình, các em học sinh (HS) đã được theo dõi phiên tòa giả định về tội “cố ý gây thương tích cho người khác” chỉ vì một mâu thuẫn trên mạng xã hội, do một bị cáo trong lứa tuổi học sinh gây ra.

Hãy chia sẻ với nhau thay vì dùng bạo lực 

Với “vai diễn” là Hội thẩm nhân dân, Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân, cho biết bản thân rất vui khi được tham dự phiên tòa giả định. “Khi đi học có rất nhiều sự cố xảy ra làm mình hay giận hờn vu vơ, nhưng mình nghĩ đó cũng chỉ là những tâm tư tình cảm đẹp ở tuổi học trò cho nên mọi thứ đều có điểm dừng. Hãy chia sẻ với nhau thay vì dùng bạo lực”, Nguyễn Trần Khánh Vân nói.

Học sinh cùng Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân tham dự phiên tòa giả định - ảnh 1

Nhiều em HS cho biết cần phải chia sẻ với nhau khi có mâu thuẫn. Không nên lên mạng xã hội nói xấu nhau

Ảnh: Tấn Đạt

Còn cô Vũ Thúy Vân, giáo viên bộ môn lịch sử, Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết các phiên tòa giả định như thế giúp cho HS rất nhiều trong vấn đề phòng chống bạo lực học đường, biết thêm về các luật bảo vệ quyền của bản thân...

"Khi có vấn đề xảy ra tôi luôn dành thời gian nói chuyện với các em để biết nguyên nhân như thế nào, sau đó mới tìm hướng giải quyết. Nếu vấn đề lớn thì sẽ mời phụ huynh vào để cùng nhau trao đổi", cô Vân chia sẻ.

Giúp mình tự tin hơn

Lê Trần Kim Linh, HS lớp 9A2, Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, chia sẻ cảm thấy rất hào hứng khi trường tổ chức phiên tòa giả định. Nhờ đó mà em có thêm kiến thức về bạo lực học đường, tự tin hơn vì biết thêm cách giải quyết khi có vấn đề xảy ra.
Học sinh cùng Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân tham dự phiên tòa giả định - ảnh 2

Phiên tòa giả định do các luật sự thuộc Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM làm "diễn viên"

Ảnh: Tấn Đạt

Cùng lớp với Kim Linh, Phạm Thị Ngọc Ngân, chia sẻ bản thân học được nhiều bài học bổ ích, đặc biệt là cách ứng xử trên mạng xã hội thông qua các phiên tòa như thế này.

“Mỗi khi em chia sẻ thông tin lên mạng xã hội em luôn suy nghĩ rằng mình đăng để làm gì, ai là người tiếp nhận thông tin đó và họ suy nghĩ như thế nào ?”, Ngọc Ngân cho biết.

Từng là nạn nhân bạo lực học đường

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân chia sẻ: "Lúc trước mình cũng là một trong những nạn nhân bất thành về bạo lực học đường. Khi xảy ra vụ việc, mình cảm thấy rất buồn và sợ hãi. Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn vì lúc đó có sự chia sẻ quan tâm rất nhiều từ gia đình, nhờ những điều đó mà mình đã vượt qua".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, công tác tại Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, mong muốn các em HS yêu thương nhau nhiều hơn. Đừng vì những sự tức giận, mâu thuẫn trên mạng xã hội mà xảy ra ẩu đả không đáng có. Chúng tôi thật sự rất đau buồn khi chứng kiến cảnh các em HS đứng trước tòa chỉ vì sự bồng bột của tuổi trẻ.

“Quý phụ huynh cũng như thầy cô giáo tại nhà trường hãy dành sự quan tâm, dành thời gian, sự chăm sóc tốt nhất cho các em. Đặc biệt là luôn giám sát mạng xã hội mà con em mình đang sử dụng. Chúng ta hãy giải quyết mâu thuẫn nhẹ nhàng bằng lời nói...”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Học sinh cùng Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân tham dự phiên tòa giả định - ảnh 3

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân cho biết bản thân cũng từng là nạn nhân bất thành của bạo lực học đường - Ảnh: Tấn Đạt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU