Học sinh có nên mang cơm đến trường?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học sinh nên mang cơm đến trường hay ăn bán trú ở trường là hai luồng ý kiến mà phụ huynh đang tranh luận ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng loạt bài về thực trạng bữa ăn bán trú trong nhà trường

Nếu không ăn bán trú, học sinh vẫn có thể tự mang cơm đến trường? /// Thúy Hằng
Nếu không ăn bán trú, học sinh vẫn có thể tự mang cơm đến trường?
Thúy Hằng

Trong chuyên đề Bữa ăn bán trú của học sinh có bị cắt xén? đăng trên Báo Thanh Niên, có ý kiến cho rằng, từ thực trạng hiện nay, cách làm tốt nhất là không tổ chức bữa ăn bán trú ở những trường không có đủ điều kiện về nhân lực và chuyên môn. Thay vào đó, học sinh ở gần trường có thể về nhà buổi trưa ăn cơm cùng gia đình; học sinh ở xa thì gia đình chuẩn bị bữa ăn cho con mình mang theo bằng các dụng cụ đựng cơm chuyên dụng.

Từ đó, phụ huynh bày tỏ những quan điểm khác nhau xung quanh việc nên hay không cho học sinh mang cơm đến trường?

Đồng tình với ý kiến trên, phụ huynh học sinh Vũ Thị Hương (ở Q.1, TP.HCM) nói rằng: “Cho con mang cơm đến trường, dù tôi vất vả hơn nhưng tôi muốn được làm điều đó. Khi chuẩn bị cơm cho con, tôi chủ động được nguồn thực phẩm, không phải lo lắng con ăn uống ở trường ra sao? Bên cạnh đó còn phải kể đến việc đồ dùng đựng thức ăn hiện nay các trường hầu hết sử dụng đồ nhựa rất nguy hiểm, không đảm bảo vệ sinh”.

Cũng theo phụ huynh này, sở dĩ muốn thực hiện việc cho học sinh mang cơm đến trường vì có trường cho học sinh uống nước ngọt, ăn cá viên chiên trong khi trong gia đình không cho các bé sử dụng các loại đồ ăn, thức uống này. Việc làm này gây ảnh hưởng cho sức khỏe dinh dưỡng của học sinh. Và việc ăn uống thế nào còn tùy thuộc vào quan điểm và cái tâm, tầm của người đứng đầu nhà trường.

Tương tự, phụ huynh Thanh Hòa, chia sẻ ý kiến với Báo Thanh Niên rằng: “Cho tất cả phụ huynh làm cơm cho con em mang theo đến trường là chắc ăn nhất, không chất lượng nào hơn chất lượng bữa cơm mà người mẹ nấu cho con mình ăn. Còn cái kiểu ăn uống thiếu chất, bữa cơm đạm bạc vì nhiều lý do khách quan là không ổn rồi. Học sinh phải ăn đủ chất mới bồi bổ trí não và học hành thông minh được. Ủng hộ 100% bữa cơm do mẹ nấu được mang đến trường hàng ngày”.

Là phụ huynh tôi phản đối ăn tập thể và thiếu dinh dưỡng, thiếu liều lượng và có thể không hợp khẩu vị mà vẫn phải ăn là quan điểm của phụ huynh Phan Thanh Giang (ở Q.3, TP.HCM). Phụ huynh nói thêm, nên cho các cháu ăn cơm mẹ nấu, mỗi cháu một khẩu vị, một liều lượng, một tâm sinh lý rất khác nhau nên sự hấp thụ cũng chẳng giống nhau. Vậy mà bữa cơm tập thể lại bắt tất cả phải ăn với một lượng như nhau là không nên, dễ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Ở một khía cạnh khác, phụ huynh Bùi Hồng Phát, có con đang học tiểu học tại Q.Bình Tân, TP.HCM lại ủng hộ việc cho con em sử dụng bữa ăn bán trú ở trường bởi: “Vợ chồng tôi phải đi làm sớm, ở nhà việc đưa đón con đi học đều phải nhờ ông bà nội. Do vậy việc bé ăn trưa ở trường là hợp lý vì khó sắp xếp thời gian nấu ăn buổi sáng. Nếu cho bé mang đồ ăn hôm trước còn lại đến trường thì không được. Dù có lúc cũng băn khoăn việc ăn uống của con ở trường nhưng tôi nghĩ bữa tối cha mẹ có thể bù đắp cho con”.

Việc mang cơm đến trường bảo đảm chất lượng bữa ăn là chuyện đương nhiên nhưng cũng có nhiều bất tiện. Theo tôi, việc tổ chức bữa ăn bán trú đang thực hiện gặp bất cập ở chỗ chất lượng bữa ăn. Vậy thì chúng ta giải quyết khó khăn ngay ở vấn đề này bằng cách kêu gọi các trường thực hiện bằng cái tâm. Đặc biệt nhà trường phối hợp với phụ huynh cử người kiểm tra, kiểm soát, quản lý tốt bữa ăn là ổn thỏa. Tôi cho rằng, việc tổ chức bữa ăn chất lượng cho học trò không khó nếu người lớn thoát ra khỏi vòng quay lợi ích.

Thực tế cho thấy, đứng trước mỗi quan điểm, phụ huynh đều có những lập luận và căn cứ chứng minh suy nghĩ của mình là phù hợp. Vậy nếu là bạn thì bạn cho rằng học sinh mang cơm đến trường là "chuẩn cơm mẹ nấu" hay ăn cơm bán trú của trường là phù hợp?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU