Học phí tăng, những 'bí kíp' để tân sinh viên tìm việc làm thêm kiếm thu nhập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tân sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng muốn tìm việc làm thêm thì phải làm sao?

Lời khuyên từ sinh viên năm 3, 4

Một số sinh viên năm 3, 4 đưa ra ý kiến và lời khuyên dành cho những bạn mới bước vào giảng đường đại học muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập.

Võ Đào Xuân Hương (sinh viên năm 4 Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM) cho rằng tân sinh viên có thể chọn công việc phục vụ ở nhà hàng tiệc cưới vì không yêu cầu trình độ và dễ tìm kiếm trên mạng, nhưng cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo. "Các bạn cũng có thể tự tìm đến các nhà hàng để hỏi xin việc làm", Hương chia sẻ.

Học phí tăng, những 'bí kíp' để tân sinh viên tìm việc làm thêm kiếm thu nhập - ảnh 1

Tân sinh viên cần cân nhắc giữa làm thêm và việc học

n.t

“Cách đây 3 năm, tôi chỉ làm thêm tại các trung tâm, nhà hàng tiệc cưới vào dịp cuối tuần vì không có lịch học. Đi làm thêm giúp tân sinh viên học hỏi được nhiều thứ, rèn luyện kỹ năng mềm như cách giao tiếp, ứng xử...”, Hương cho biết thêm. Dù vậy, cô nhấn mạnh tân sinh viên nên ưu tiên việc học.

Đồng quan điểm trên, Nguyễn Trần Mai An (sinh viên năm 3 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho rằng nghề phục vụ sẽ giúp tân sinh viên rèn luyện tính kiên nhẫn, cách giao tiếp ứng xử để tự tin, năng động hơn và quen biết được nhiều bạn mới. “Nếu tân sinh viên có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm thì có thể hoàn thiện được bản thân ở nhiều khía cạnh”, Mai An chia sẻ.

Là sinh viên năm 3 Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, Nguyễn Văn Tỷ nhận thấy làm gia sư phù hợp với tân sinh viên vì thường dạy vào chiều tối, không ảnh hưởng đến lịch học. Anh chọn việc gia sư từ năm nhất để kiếm thêm thu nhập và nhờ đó cũng tự nuôi sống bản thân trong nhiều năm.

Nam sinh viên kể, sau 2 tháng nhập học hồi năm nhất, anh tự tìm việc thông qua mạng xã hội. Theo Tỷ, mức thù lao gia sư đối với sinh viên là khoảng 75.000 đồng/giờ (dạy kèm học sinh lớp 6) và 100.000 đồng/giờ (học sinh lớp 12).

Tân sinh viên nên tham khảo người đi trước

Ông Cao Trung Hiếu, nhà sáng lập và điều hành Công ty Dân trí Soft, khuyên tân sinh viên cần nghiêm túc xác định việc học ở bậc đại học là nền tảng căn bản để phát triển nghề nghiệp cho tương lai. Về việc đi làm thêm, ông Hiếu nói tân sinh viên nên cân nhắc sao cho phù hợp với chương trình học và sức lực cá nhân.

Học phí tăng, những 'bí kíp' để tân sinh viên tìm việc làm thêm kiếm thu nhập - ảnh 2

Tân sinh viên nên đến các trung tâm hỗ trợ việc làm để tìm việc

l.t

"Dù vậy, nếu không tỉnh táo và có óc phán đoán thì sinh viên năm nhất dễ bị lôi kéo vào các công việc không tốt, ảnh hưởng đến việc học hành. Vì thế, tân sinh viên nên đến những địa chỉ uy tín như trung tâm hỗ trợ việc làm của nhà trường hoặc của Thành đoàn TP.HCM để được hướng dẫn tìm việc làm thêm hay hỏi thăm kinh nghiệm từ những anh chị đi trước”, ông Hiếu lưu ý.

Ông Hiếu chia sẻ thêm, hiện nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm việc bán thời gian rất lớn, chẳng hạn nhân viên phục vụ ở các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn... Các công việc có tính chất, yêu cầu, mức lương khác nhau, tuy không cao nhưng giúp nhiều sinh viên có thêm tài chính để trang trải việc học hành, theo ông Hiếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU