học nghề

Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường lao động
 /// Ảnh: Hoàng Minh

Cơ hội việc làm cho thanh niên yếu thế

0
Dự án 'Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội' do Tổ chức Plan International VN và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc hỗ trợ đã mang lại sự thay đổi trong cuộc sống cho nhiều bạn trẻ.
Nguyễn Mai Tuấn Dũng chia sẻ câu chuyện của mình /// MỸ QUYÊN

'Nếu nghỉ học chắc em sẽ đi bụi đời'

1

'Ngày ấy, em là một học sinh trung bình. Vì mải chơi và chán nản chuyện gia đình, em đã buông xuôi. Lúc đó nếu nghỉ học có lẽ em sẽ đi bụi đời, sa vào tệ nạn xã hội…'.

Công tác hướng nghiệp tốt sẽ là một yếu tố giúp học sinh lựa chọn học nghề 	
 /// Ảnh: M.Q

Phân luồng học nghề: 'Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược'

1
Có giai đoạn, cả nước mỗi năm khoảng 400.000 học sinh tốt nghiệp THCS không đậu vào lớp 10 nhưng chỉ vài phần trăm trong số đó đi học nghề, một ít học bổ túc văn hóa, còn lại ra thẳng thị trường lao động mà chưa qua đào tạo.
Những thí sinh đạt giải cao giao lưu với bạn trẻ /// TRẦN TRỌNG

Tay nghề giỏi thì không sợ thất nghiệp

0

Bạn Nguyễn Đức Lợi, học Trường trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ Hùng Vương, đạt huy chương vàng nghề bảo trì máy CNC, chia sẻ: Em nghĩ khi đất nước đang cần những người thợ, thì người có tay nghề giỏi không bao giờ sợ thất nghiệp.

Cao Văn Minh không hối tiếc khi đã chọn học nghề /// V.M

Ngã rẽ thành công của chàng trai 9x

1

Học hết năm 2 đại học (ĐH), Cao Văn Minh cảm thấy mình không tìm thấy mục tiêu để tiếp tục nên đã rẽ sang học trường nghề. Và thành tích đầu tiên của lối rẽ này chính là tấm huy chương vàng kỳ thi Tay nghề quốc gia 2018.

Nghề đu dây lau kính ở các tòa nhà cao tầng rất nguy hiểm nhưng thu nhập bấp bênh /// Ảnh: Xuân Phương

Tôi làm 'người nhện': Những ước mơ bình dị

3
Được trả tiền đúng hẹn, được ký hợp đồng lao động, được đóng bảo hiểm… tưởng chừng là quyền lợi, là điều hiển nhiên mà thợ đu dây lau kính có được. Nhưng không, những điều ấy đôi khi là cả một ước mơ.
Ông Sơn đu dây lau kính ở tuổi 50
 /// Ảnh: Xuân Phương

Tôi làm 'người nhện': Người đu dây già nhất Sài Gòn

1
Trong giới đu dây ở TP.HCM, có một nhân vật mà hễ mỗi khi nhắc đến đều được người trong nghề xác nhận: 'Ông đó là người đu dây già nhất Sài Gòn', hay 'Cả đời ông đó chỉ đu dây mà thôi'...
Những người thợ làm nghề đu dây lau kính tòa cao ốc /// Ảnh: Quan Phát

Tôi làm 'người nhện'

7
Hình ảnh những 'người nhện' đánh đu giữa không trung để cọ rửa, lau kính cho các tòa nhà chọc trời không còn xa lạ, nhất là khi những cao ốc vài chục tầng xuất hiện ngày càng nhiều.
Học viên Nguyễn Thị Dung học nghề làm tóc và chuẩn bị khởi nghiệp /// Ảnh: Minh Vũ

Chuyển nghề khi tuổi 30

0
Chuyển nghề, học nghề mới khi đã ở tuổi 30 là một quyết định không dễ dàng, nhất là với nữ lao động nhập cư. Bằng sự nỗ lực vươn lên, nhiều chị em đã quyết tâm thay đổi để có việc làm bền vững.

Tin đọc nhiều