Học ngành công nghệ thông tin thế nào để thành công?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cơ hội việc làm cao tuy nhiên không phải ai học ngành công nghệ thông tin (CNTT) cũng thành công. Vậy thí sinh cần những tố chất nào để theo đuổi ngành này?

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cũng cho biết CNTT hiện hữu trong mọi ngóc ngách của đời sống, chính vì thế nhu cầu trở nên cao hơn so với những ngành khác.Tuy nhiên, tiến sĩ Hà Thúc Viên cho rằng không phải ai cũng thành công.

Học ngành công nghệ thông tin thế nào để thành công? - ảnh 1

Công nghệ thông tin là một ngành học cần phải có tư duy toán học, tư duy logic tốt nên phải học khá giỏi môn toán

t.h

“Để thành công phải có năng lực học và cần có kỹ năng để làm việc. Khi lựa chọn các em không nên chỉ vì thấy ngành này “hot”, lương cao, mà phải căn cứ vào sở thích, năng lực cá nhân”, vị chuyên gia này khuyên.

Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng - Trưởng khoa CNTT Trường ĐH Mở TP.HCM, cho rằng CNTT là lĩnh vực khó nên phải học chăm chỉ, cố gắng cũng như đòi hỏi phải có năng lực thật sự và có kỹ năng nghề nghiệp thì mới thành công được.

“Đây là một ngành khó không phải ai cũng học tốt, phải có tư duy toán học, tư duy logic tốt nên phải học khá giỏi môn toán. Các em cần tỉnh táo khi lựa chọn học ngành này, nếu lực học môn toán trung bình thì nên cân nhắc”, thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, nhắn gửi.

Trước rất nhiều thắc mắc của thí sinh về việc để trúng tuyển và học tốt các ngành liên quan đến CNTT thì có cần học giỏi môn toán hay không, tiến sĩ Lê Đình Phong, Trưởng khoa CNTT Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng nếu học theo hướng ứng dụng, không đi sâu vào học thuật thì chỉ cần khả năng toán ở mức độ bình thường...

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Kim Tuấn, Trưởng khoa Mạng máy tính và truyền thông Trường ĐH Duy Tân, chia sẻ nhiều phụ huynh cũng trăn trở sợ con không giỏi tiếng Anh để theo học ngành CNTT. “Theo kinh nghiệm nhiều năm, tôi thấy rằng muốn làm tốt CNTT là phải có tiếng Anh. Nhưng quá trình các em học ngành này chính là cơ hội để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Nên nếu em nào thấy khả năng tiếng Anh của mình chưa tốt và thiếu tự tin thì nên lựa chọn ngành học này để nâng cao hơn khả năng tiếng Anh”, thạc sĩ Kim Tuấn nhận định.

Theo quan điểm của thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, nhóm ngành CNTT rất cần tư duy logic nên yêu cầu là phải học được môn toán, nhưng đây chỉ là yếu tố ban đầu, khi học sâu vào chuyên ngành thì còn nhiều yếu tố và kiến thức khác nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU