Hoạt động sản xuất của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố hôm 30.4 cho thấy hoạt động sản xuất của nước này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2020, phản ánh dấu hiệu mới nhất liên quan đến kinh tế trong lúc Bắc Kinh tiếp tục chống dịch Covid-19 bằng chính sách zero-Covid.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua - ảnh 1

Một điểm phong toả trong ngày 1.5 vì xuất hiện ca Covid-19 ở Bắc Kinh

reuters

Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI), số liệu đo lường sức khoẻ của nền kinh tế, tụt xuống mức 47,4 trong tháng 4, tức thấp hơn 50 điểm vốn là ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và thu hẹp. Trong bối cảnh hiện tại, giới hữu trách Trung Quốc thừa nhận khoảng cách giữa sản xuất và nhu cầu tiếp tục nới rộng hơn trước.

Số liệu trên được công bố trong bối cảnh chính sách zero-Covid vẫn là chìa khoá quan trọng của nước này trong nỗ lực đối phó làn sóng dịch do biến thể Omicron đang tăng cao.

Hôm 29.4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cảnh báo người dân hãy chuẩn bị tinh thần cho các cuộc xét nghiệm trên diện rộng và mở rộng phong tỏa nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19 do biến thể Omicron.

Tình hình trên đã khiến hàng chục thành phố, bao gồm các trung tâm kinh tế như Thâm Quyến và Thượng Hải, bị đẩy vào tình trạng phong toả một phần hoặc hoàn toàn trong những tháng gần đây.

Nhà thống kê kỳ cựu Zhao Qinghe của Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS) thừa nhận một số doanh nghiệp phải giảm hoặc ngừng hoạt động sản xuất, trong khi nhiều công ty khác xuất hiện tình trạng gặp khó khăn trong vận chuyển hàng hoá. Ông Zhao cho biết, thêm rằng các chỉ số giá cả về nguyên vật liệu thô cũng vẫn còn rất cao.

Cũng trong ngày 30.4, Tạp chí Tài Tân công bố chỉ số PMI cho thấy tình hình tiếp tục xấu đi trong 2 tháng liên tiếp, với chỉ số giảm từ 48,1 xuống còn 46.

Cuộc khảo sát do Tài Tân thực hiện phản ánh tình trạng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi chỉ số chính thức của Trung Quốc chủ yếu theo dõi tình hình của nhóm doanh nghiệp lớn.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo quan chức dưới quyền phải đảm bảo nước này đạt được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vượt qua Mỹ trong năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU