“Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 2.6, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”. Đây là hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ biển đảo quốc gia năm 2013” được tổ chức tại Hà Tĩnh từ ngày 2-8.6.

“Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”

(TNO) Sáng 2.6, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”. Đây là hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ biển đảo quốc gia năm 2013” được tổ chức tại Hà Tĩnh từ ngày 2-8.6.

>> Triển lãm tranh từ thiện góp tiền giúp trẻ em Trường Sa
>> “Báo Thanh Niên với Trường Sa” đến trường học
>> Hàng ngàn người xem triển lãm Báo Thanh Niên với Trường Sa
>> Triển lãm ảnh "Báo Thanh Niên với Trường Sa
>> Khai mạc triển lãm ảnh Báo Thanh Niên với Trường Sa

Triển lãm đã giới thiệu gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm, hiện vật được tập hợp từ các nguồn tư liệu của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế gồm: 95 bản đồ; 102 ấn phẩm chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Điểm nổi bật ở triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” lần này là việc trưng bày 3 cuốn Atlas do Trung Quốc xuất bản gồm: Atlas Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908, in bằng tiếng Anh); Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ (do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân Quốc xuất bản năm 1919, in bằng 3 thứ tiếng Trung, Anh, Pháp); Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ (do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân Quốc tái bản vào năm 1933, in bằng 3 thứ tiếng Trung, Anh, Pháp). Cả 3 cuốn Atlas này đều cho thấy biên giới cực nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Toàn bộ bản đồ và tư liệu trưng bày tại cuộc triển lãm là bằng chứng lịch sử, pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy, nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn lịch sử của Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc triển lãm ngoài việc trưng bày, công bố các chứng cứ tài liệu, công trình nghiên cứu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa còn góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào Việt ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Qua đó, thể hiện tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị, hiện vật và việc gìn giữ, bảo vệ các tư liệu, bằng chứng lịch sử về biển, đảo của Việt Nam.

Một số hình ảnh Thanh Niên Online ghi nhận tại cuộc triển lãm:

Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông và UBND tỉnh Hà Tĩnh cắt băng khai mạc triển lãm

Nguyên Dũng

>> Nhiều hoạt động hướng về biển đảo tại Festival Biển 2013
>> Festival Biển Nha Trang 2013: Tiếp tục hướng về biển đảo quê hương
>> Cử tri kiến nghị về chủ quyền biển đảo
>> Kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền biển đảo
>> Kết thúc “Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”
>> Trại hè “Biển, đảo quê hương”
>> Kết thúc hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2013
>> Thanh niên ứng phó biến đổi khí hậu vùng biển đảo
>> Chung tay hành động vì biển đảo quê hương
>> Trải nghiệm để yêu biển đảo
>> Lập Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển, đảo
>> Sinh viên hào hứng với chương trình biển đảo Tổ quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU