Hoàng Chi Phong bị tuyên án tù giam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà hoạt động đối lập Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị tuyên 13,5 tháng tù, Chu Đình (Agnes Chow) 10 tháng và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) 7 tháng vì các tội danh liên quan đến cuộc biểu tình tại Hồng Kông hồi năm 2019.

Từ trái sang: Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình /// AFP
Từ trái sang: Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình
AFP

Tòa án Hồng Kông ngày 2.12 đưa ra phán quyết nói trên đối với 3 nhà hoạt động đối lập Hoàng Chi Phong, Chu Đình và Lâm Lãng Ngạn, liên quan cuộc biểu tình chống chính quyền tại đặc khu hồi năm ngoái.

Theo Reuters, Hoàng đã nhận tội tổ chức và kích động tụ tập trái phép gần các sở cảnh sát Hồng Kông vào thời gian cao điểm của cuộc biểu tình chống chính quyền vào tháng 6.2019. Chu nhận tội kích động và tham gia biểu tình trái phép trong khi Lâm nhận tội kích động.

Reuters đưa tin Chu Đình đã bật khóc trong phòng xét xử khi nghe phán quyết. Trong khi đó, Hoàng Chi Phong nói rằng những ngày sắp tới sẽ còn khó khăn hơn.

Trên trang Twitter của nhà hoạt động này ngay lập tức đăng bài tuyên bố rằng “đây không phải là kết thúc của cuộc chiến” và nhấn mạnh sẽ tiếp tục đấu tranh.

Hơn 100 người ủng hộ những nhà hoạt động này có mặt tại phiên tòa trong khi ở bên ngoài, một nhóm nhỏ người ủng hộ chính quyền cũng xuất hiện, kêu gọi tòa án đưa ra phán quyết nghiêm khắc.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cùng ngày ra tuyên bố kêu gọi giới chức Hồng Kông và Bắc Kinh ngừng gây sức ép đối với những người đối lập. Ông Raab nói rằng quyết định truy tố phải công bằng, đảm bảo quyền và tự do của người dân Hồng Kông. Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn cùng ngày chỉ trích chính quyền Bắc Kinh và gọi Hoàng Chi Phong là "niềm cảm hứng của những chiến binh tự do".

Hồng Kông chứng kiến những vụ bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh mới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU