Hoàn thiện cơ chế để cán bộ 'không thể và không dám tham nhũng, tiêu cực'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cho biết cần tiếp tục hoàn thiện thể chế để cán bộ không thể và không dám tham nhũng, tiêu cực.

Ngày 27.6, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội đơn vị TP.Đà Nẵng, tham dự buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trí Tổng (P.Thanh Bình, Q.Hải Châu) đề nghị Quốc hội giám sát chặt gói hỗ trợ khắc phục hậu Covid-19 và phát triển kinh tế, xã hội. Thông tin từ gói hỗ trợ phải được công khai, minh bạch, rõ ràng và phải cho dân biết để đề phòng tham nhũng, lợi ích nhóm.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng cho biết, việc Đảng ta tiến hành mạnh mẽ, quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đem lại kết quả tích cực đã củng cố niềm tin trong nhân dân. T.Ư đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư là hoàn toàn đúng đắn và chính xác, rất hợp lòng dân trong tình hình hiện nay.

Hoàn thiện cơ chế để cán bộ 'không thể và không dám tham nhũng, tiêu cực' - ảnh 1

Cử tri Nguyễn Trí Tổng phát biểu những ý kiến liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

hoàng sơn

"Cử tri kỳ vọng sắp đến sẽ giải quyết được việc "trên nóng dưới lạnh". Nhưng cử tri còn băn khoăn về việc còn lỗ hổng trong truy cứu, xử phạt chưa nghiêm, chưa triệt để về kê khai, thu hồi tài sản. Như quy định nộp lại 3/4 tài sản tham nhũng thì sẽ được giảm tội", cử tri Nguyễn Trí Tổng nói, "Tham nhũng diễn biến tinh vi hơn, phức tạp hơn, tập trung cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong bộ máy nhà nước. Cần sửa lại quy định nộp lại 3/4 tài sản thì được giảm tội thì mới mong đẩy lùi được tiêu cực".

Cũng theo vị cử tri này, dư luận lo lắng trước việc có người tham nhũng xong đi tù về vẫn còn dư của cải, tha hồ sử dụng, “hy sinh đời bố củng cố đời con”.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, trong thời gian vừa qua, công tác chống tham nhũng được tăng cường tập trung chỉ đạo ngày một quyết liệt hơn, tạo chuyển biến rõ hơn, phạm vi được mở rộng hơn.

Từ phòng chống tham nhũng, lãng phí đến phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều vấn đề hơn, rộng hơn. Từ việc chỉ thành lập Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng thì nay đã quyết định Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở các tỉnh, thành để phối hợp với nhau, theo tinh thần trên dưới đồng lòng trong giải quyết vấn nạn có tác động rất tiêu cực đến sự phát triển của đất nước, sự tồn vong của Đảng, chế độ.

Có sự cấu kết để tham nhũng chính sách

Ông Thưởng cho hay, ngày 30.6 tới, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, mạnh mẽ, quyết liệt đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư cũng đã báo cáo một số điểm chính.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nói, thứ nhất, phải tăng cường lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm chính trị cao, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt và không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Theo ông Thưởng, tham nhũng thì gắn liền với quyền lực. Vì vậy, có quyền lực phải gắn liền với kiểm soát quyền lực. Còn quyền lực mà không kiểm soát thì thế nào cũng sinh ra chuyện này chuyện khác. Việc này phải kiên trì làm ngày một mạnh hơn, ngày một quyết tâm hơn.

Hoàn thiện cơ chế để cán bộ 'không thể và không dám tham nhũng, tiêu cực' - ảnh 2

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thông tin đến cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đang được T.Ư triển khai tích cực

s.x

Thứ hai, theo Thường trực Ban Bí thư, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế để cán bộ "không thể và không dám tham nhũng" Phải xử theo đúng quy định pháp luật, đúng người đúng tội, xử lý nghiêm các trường hợp tham nhũng.

"Cao hơn nữa, nếu có chế độ chính sách tốt cho cán bộ, chúng ta làm công tác giáo dục, cán bộ chịu rèn luyện, chịu sửa mình, tránh xa cám dỗ thì có thể tiến tới bước cao hơn là cán bộ không cần tham nhũng. Nhưng phải tập trung mạnh cho việc cán bộ không thể, không dám tham nhũng", ông Thưởng nói.

"Có bác bảo rằng ở tù mấy năm ra vẫn được hưởng, tôi nghĩ rằng cái đó cũng cá biệt thôi. Bởi “nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”, rồi còn danh dự của bản thân, gia đình, dòng họ. Dĩ nhiên chỗ này chỗ khác, có trường hợp cá biệt không còn chút sĩ diện nào ở tù rồi ra như thế này, thế khác nhưng tôi nghĩ đây cũng không phải cái phổ biến", ông Võ Văn Thưởng nói.

Ông Võ Văn Thưởng cũng cho biết, cần hoàn thiện thể chế để bịt các lỗ hổng các quy định về pháp luật. Thời gian qua, có những vụ án tiêu cực, tham nhũng có nguyên nhân từ việc lợi dụng sơ hở của pháp luật. Trong đó, có sơ hở do nhận thức không tới, không đủ trong quá trình làm luật, làm quy định; nhưng cũng không loại trừ sự cố tình cấu kết với nhau để tạo ra sự sơ hở.

"Những vụ việc vừa qua cho thấy có sự câu kết giữa các doanh nghiệp, giữa các người bên ngoài với người có chức có quyền trong bộ máy từ khâu ban hành cơ chế, chính sách. Chuyện rất điển hình như vụ xe sang biếu tặng cũng là một cách lách luật, trốn thuế, nâng cao hiệu quả lợi nhuận", Thường trực Ban Bí thư nói.

Ông Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh, cần tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên tất cả các lĩnh vực, kể cả trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng chứ không phải ở cơ quan phòng chống tham nhũng là tất cả đều tốt.

Thứ ba, tăng cường thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Trong những năm qua việc này rất được chú trọng, kết quả thu hồi cao hơn trước rất nhiều. "Bây giờ đụng chuyện là kê biên tài sản ngay. Tài sản cũng là thứ được pháp luật bảo hộ, cho nên khi không kịp kê biên hoặc không đăng ký kê khai tài sản đôi khi người tham nhũng để tài sản của mình cho người này người kia đứng tên. Như vậy không có biện pháp để xử lý được", ông Thưởng phân tích thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU