Hoại tử bụng sau tiêm tan mỡ: Bác sĩ cơ sở thẩm mỹ nói do 'còn trinh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chị P.T.H (46 tuổi, Đồng Tháp) nhập viện Bệnh viện JW Hàn Quốc trong tình trạng bụng sưng to, xuất hiện nhiều ổ áp xe hoại tử thâm tím chi chít khắp nơi. 

Ngày 9.8, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung - Tổng giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc - cho biết vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân bị áp xe hoại tử ăn toàn ổ bụng do tiêm chất tan mỡ làm đẹp.

Qua khai thác bệnh sử, chị H. cho biết cách đây 2 tháng đã thực hiện dịch vụ tiêm chất tan bụng tại một cơ sở thẩm mỹ viện ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Chị được quảng cáo sẽ do một bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa kiêm thẩm mỹ trực tiếp thực hiện cho mình. Do tin tưởng vì nghĩ rằng sẽ được làm bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chị đã quyết định thực hiện tiêm những hợp chất không rõ nguồn gốc vào cơ thể với lời hứa “tiêm tới đâu, giảm mỡ tới đó”.

Chỉ sau 1 tháng, vùng bụng của chị liên tục nổi nhiều cục u đau nhức. Cơ sở thẩm mỹ viện liên tục đưa cho chị nhiều đơn thuốc giảm đau nhưng tình trạng lại không hề thuyên giảm, mà ngày càng chuyển biến xấu hơn. Các ổ mủ xuất hiện dày đặc, có dấu hiệu sưng to, thâm tím, căng cứng. Suốt 1 tháng trời, chị liên tục tới lui thẩm mỹ viện để người thực hiện rạch da nặn mủ. Nhưng cứ nặn, khối u lại tiếp tục trương cứng, hành sốt liên miên.

Chị H. kể lại khi chị hỏi cơ sở thẩm mỹ về nguyên nhân tại sao bụng mình bị hoại tử thì hai bác sĩ của cơ sở kết luận bụng bị hoại tử là vì chị còn trinh. Rồi họ quay sang trách tại sao không nói trước. Nếu biết chị còn con gái thì họ đã không tiêm tan mỡ cho chị.

“Tôi như chết đứng vì mình đã sinh hai con rồi thì làm sao còn trinh được nữa. Hai bác sĩ của cơ sở lại nói tôi có hai ngã âm đạo, một ngã đã sinh con, ngã còn lại vẫn còn trinh", bệnh nhân chia sẻ.

Hoại tử bụng sau tiêm tan mỡ: Bác sĩ cơ sở thẩm mỹ nói do 'còn trinh' - ảnh 1

Vùng hoại tử trên bụng bệnh nhân

bvcc

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết đây là trường hợp biến chứng tiêm tan mỡ cực kỳ nghiêm trọng đã xuất hiện tình trạng hoại tử lan tỏa. Tức là các mô hoại tử ăn sâu và di căn ra các vị trí khác trên cơ thể. Khiến cơ thể nữ bệnh nhân hình thành hàng chục ổ áp xe lớn.

Bác sĩ Tú Dung cho bệnh nhân thực hiện siêu âm để kiểm tra sâu hơn. Kết quả cho thấy lớp mỡ dưới da xuất hiện nhiều ổ áp xe, vài ổ hoại tử hóa dịch có đường kính 4-18 mm, ổ nằm sâu nhất cách bề mặt da tận 15 mm.

Bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật để có thể nạo hút toàn bộ ổ áp xe hoại tử trong lớp mỡ dưới thành bụng, đồng thời đặt máy hút áp lực cao VAC để có thể hút triệt để dịch mủ, ngăn nguy cơ nhiễm trùng. Kết hợp sử dụng kháng sinh và điều trị kéo dài để theo dõi cặn kẽ.

Bác sĩ Tú Dung khuyến cáo mọi người tuyệt đối không tiêm chất tan mỡ để làm đẹp vì đây là phương pháp làm chưa có cơ sở khoa học. Thành phần chính của chất tan mỡ là Phosphatydylcholine (PPC), Deoxycholate (DC), Deoxycholic axit, khi tiêm vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào mỡ, nhũ tương hóa tạo ra các chất phá hủy mô cơ và mạch máu. Đồng thời, tìm đúng cơ sở được cấp phép để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU