Hoài Linh, Trường Giang xuất hiện trong 'Khẩu trang và người nổi tiếng' của họa sĩ Lê Sa Long

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với hơn 30 bức tranh vẽ các nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước đeo khẩu trang như nghệ sĩ Hoài Linh, Trường Giang, ca sĩ Lệ Quyên, công nương Diana, doanh nhân Steve Jobs..., họa sĩ Lê Sa Long khiến người yêu nghệ thuật thích thú.

Từ trái sang: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Lệ Quyên, nghệ sĩ Trường Giang trong dự án 'Khẩu trang và người nổi tiếng' do họa sĩ Lê Sa Long thực hiện /// ẢNH: NVCC
Từ trái sang: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Lệ Quyên, nghệ sĩ Trường Giang trong dự án 'Khẩu trang và người nổi tiếng' do họa sĩ Lê Sa Long thực hiện
ẢNH: NVCC

Các nhân vật mà họa sĩ Lê Sa Long thể hiện trong dự án Khẩu trang và người nổi tiếng khá đa dạng, gồm 30 nhân vật có sức ảnh hưởng công chúng, từ các chính khách cho tới người đẹp, ca sĩ, nghệ sĩ, doanh nhân như: nhà vật lý Albert Einstein (Đức),  nhà sản xuất phim-đạo diễn Walt Disney (Mỹ), công nương Diana (Anh), doanh nhân Steve Jobs (Mỹ), nhà văn Tô Hoài, nghệ sĩ Hoài Linh, nghệ sĩ Trường Giang, ca sĩ Lệ Quyên, rapper Đen Vâu…

Các tác phẩm được thực hiện với chất liệu pastel và sơn dầu. Thanh Niên đã có dịp trò chuyện với họa sĩ Lê Sa Long để tìm hiểu kỹ hơn về dự án này.

* Ý tưởng dự án trên được anh hình thành ra sao?

Họa sĩ Lê Sa Long: Tại nhiều nơi trên thế giới, cuộc sống của người dân gắn liền với khẩu trang kể từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng. Trên những nẻo đường khắp thế giới, nhiều nghệ sĩ đường phố đã vẽ tranh tường nhằm kêu gọi người dân cùng chống lại đại dịch này, nhưng họ chỉ vẽ đơn giản một vài nhân vật hoặc những người bình thường.

Hồi tháng 5, tôi có nhận một đơn đặt hàng vẽ tranh chân dung từ một người bạn làm trợ lý cho lãnh đạo của tập đoàn lớn ở Úc nhân dịp sinh nhật ông ấy. Người bạn này yêu cầu vẽ sếp phải đeo khẩu trang (cho hợp tình hình) và trên khẩu trang có hình chú chó cưng của ông ấy. Và hồi tháng 6, tôi tình cờ thấy trên mạng hình ảnh một phụ nữ đeo khẩu trang được nghệ sĩ đường phố Lionel Stanhope vẽ lên tường tại London (Anh).

Hoài Linh, Trường Giang xuất hiện trong 'Khẩu trang và người nổi tiếng' của họa sĩ Lê Sa Long - ảnh 1

Tranh vẽ nhà vật lý Albert Einstein

ẢNH: NVCC

Hoài Linh, Trường Giang xuất hiện trong 'Khẩu trang và người nổi tiếng' của họa sĩ Lê Sa Long - ảnh 2

Tranh vẽ doanh nhân Steve Jobs - người truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thế giới

ẢNH: NVCC

Từ đó tôi đã lóe lên ý tưởng: giá như có tranh về những người người nổi tiếng của Việt Nam và thế giới thì rất hay, vì sức ảnh hưởng của họ đối với công chúng là rất lớn, đồng thời ai yêu thích cũng có thể sưu tập. Ngoài ra, dự án này cũng là cách tôi gửi lời tri ân đến những nghệ sĩ đã đóng góp cho việc phòng, chống đại dịch Covid-19 như Hoài Linh, Trấn Thành, Hà Anh Tuấn, Đàm Vĩnh Hưng… Vì vậy tôi quyết định vẽ một bộ tranh nghệ thuật với nhiều nhân vật nổi tiếng, và sử dụng hình ảnh họa tiết hoặc câu nói thường gắn liền với họ để trang trí trên khẩu trang mà họ đeo. Tôi bắt tay vẽ ngay từ tháng 7.

Với dự án này, tôi cũng muốn ủng hộ chủ trương nâng cao ý thức phòng dịch của các lãnh đạo thành phố, thể hiện trách nhiệm của người nghệ sĩ trong công cuộc phòng, chống dịch.

* Xin anh chia sẻ thêm về thông điệp muốn gửi gắm qua dự án này?

- Tôi muốn khi xem tranh xong, mọi người cùng đồng lòng nâng cao ý thức phòng, chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19. Qua đó, người yêu nghệ thuật cũng hiểu thêm tính cách độc đáo được chắt lọc qua hình ảnh mỹ thuật của những người nổi tiếng. Ngoài ra, tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng: dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần lạc quan và hướng về cái đẹp. Đôi khi chúng ta cần xem việc giãn cách xã hội, tập trung với gia đình như một cơ hội tĩnh tại, chiêm nghiệm sau cả một đời vất vả vì công việc.

* Trong quá trình thực hiện dự án, anh gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

- Tôi phải lên bố cục, ý tưởng thể hiện cho từng bức tranh trong dự án. Việc vẽ chân dung bình thường các nhân vật này với tôi không khó, vì tôi vẽ nhiều. Ví dụ với tranh Công nương Diana, tôi từng vẽ hàng chục bức. Với nghệ sĩ Hoài Linh, tôi cũng đã vẽ 4-5 tác phẩm đến nỗi thuộc thần thái mẫu. Điều khó nhất là cần tìm ra những câu nói hay hình ảnh thể hiện được cá tính và công chúng “nhìn” ra họ. May mắn là tôi có đông bạn bè là nhà báo, nghệ sĩ, họa sĩ biếm... Tôi nhờ họ hiến kế và kết quả nhận nhiều ý tưởng độc đáo, hài hước.

Một khi đã có ý tưởng bố cục, thì việc vẽ rất nhanh, có khi một ngày đã xong bức khổ lớn 60x80 cm.Tuy nhiên, có tranh phải vẽ 2-3 lần vì khi vẽ xong, tôi thấy chưa ra thần thái hoặc chưa vừa ý.

Hoài Linh, Trường Giang xuất hiện trong 'Khẩu trang và người nổi tiếng' của họa sĩ Lê Sa Long - ảnh 3

Tranh vẽ công nương Diana - được mệnh danh là "đóa hồng nước Anh"

ẢNH: NVCC

* Dự án này chỉ có một mình anh hay còn có họa sĩ khác cùng tham gia? Anh dự định đưa dự án này ra công chúng bằng cách nào?

- Trong mỹ thuật, thể loại vẽ chân dung khá khó, chỉ có một số ít người đạt được sự công nhận ra “thần thái và giống nhân vật” từ công chúng. Với dự án này, độ khó càng tăng cao vì tranh bị khẩu trang che mất nửa khuôn mặt, nên phải diễn tả kỹ mắt, tóc và những đặc điểm còn lại thì tranh chân dung mới có thần. Vì vậy, dự án này chỉ có một mình tôi lên ý tưởng và tự thực hiện.

Hoài Linh, Trường Giang xuất hiện trong 'Khẩu trang và người nổi tiếng' của họa sĩ Lê Sa Long - ảnh 4

Tranh vẽ nghệ sĩ Hoài Linh với chiếc khẩu trang thêu chữ Quảng Nam và hình hoa sen

ẢNH: NVCC

Lần đầu tiên khi đưa một số hình tranh trong dự án lên trang Facebook cá nhân vào sáng 20.8, chỉ trong vài giờ, đã có hàng trăm người vào like (thích) và khen ngợi ý tưởng, xin chia sẻ. Nhiều người hỏi mua nhưng tôi chưa bán vì muốn triển lãm. Riêng tôi cũng có cùng ý tưởng với người bạn - nhà báo Trần Hoàng Nhân là sẽ đấu giá bộ tranh này và trích 50% số tiền bán tranh quyên góp cho quỹ phòng, chống Covid-19.

Nếu trung tuần tháng 9 dịch Covid-19 sớm được khống chế thì tôi sẽ tổ chức triển lãm ở TP.HCM. Còn nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì tôi sẽ phối hợp cùng trang mạng xã hội Duyên dáng Việt Nam để triển lãm online.

* Cám ơn họa sĩ Lê Sa Long và chờ đợi triển lãm của anh để thưởng lãm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU