Họa vô đơn chí cho EU

0 Thanh Niên

Hiếm có khi nào trong lịch sử hình thành và phát triển đến nay mà EU nhận nhiều tin không tốt lành vào cùng thời điểm và bị tác động đồng thời của nhiều biến động như hiện tại.

Chiến sự ở Ukraine đã gây ra cho EU khó khăn và thách thức về nhiều phương diện, đặc biệt về kinh tế, thương mại, năng lượng và lạm phát. Vừa mới đây lại có hàng loạt diễn biến trên châu lục mà tất cả đều hại nhiều hơn lợi đối với EU.

Họa vô đơn chí cho EU - ảnh 1

EU đang đối mặt nhiều khó khăn

reuters

Ở Thụy Điển và Ý, phe cánh hữu và cực hữu giành chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử quốc hội và sẽ lên nắm quyền. Những người nắm quyền mới ở cả hai nơi này đồng hành với EU trong chính sách đối địch và trừng phạt Nga, nhưng không hoàn toàn đồng thuận quan điểm với EU về việc sẵn sàng trả mọi giá và chịu mọi tổn hại chỉ để hậu thuẫn Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban kiên định đường lối riêng trong quan hệ với Nga. Ông Orban cho rằng EU trừng phạt Nga thực chất chỉ lợi bất cập hại và tuyên cáo ý định tổ chức trưng cầu dân ý ở Hungary về theo hay không theo EU trừng phạt Nga. EU nỗ lực cô lập Nga về chính trị và gia tăng mức độ trừng phạt Nga thì Serbia lại vừa ký với Nga thỏa thuận về tham vấn song phương trên lĩnh vực đối ngoại bất kể nước này đang là ứng viên gia nhập EU.

Cái nguy hại đối với EU ở đây là EU vừa bị giảm uy vừa bị mất thể diện và bất đồng quan điểm trong nội bộ về Nga và Ukraine, về kỷ cương tài chính, ngân sách lẫn trách nhiệm liên quan khó khăn và khủng hoảng kinh tế, xã hội ở các thành viên. Hiện tại, EU có nhiều lý do để lo ngại hơn là vui mừng.

‘Mua thức ăn thì hết tiền mua thuốc’: Lạm phát cao, thêm nhiều người Mỹ thiếu đói

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU