Hóa thạch ‘ông tổ’ mực ma 328 triệu năm tuổi được đặt tên theo Tổng thống Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia quyết định đặt tên một hóa thạch mực ma cực hiếm theo tên của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden, vì nỗ lực của nhà lãnh đạo trong việc chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy nghiên cứu khoa học.

Hóa thạch ‘ông tổ’ mực ma 328 triệu năm tuổi được đặt tên theo Tổng thống Biden  - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

shutterstock

Hôm 9.3, tờ The Guardian dẫn lời một đội ngũ các nhà cổ sinh học cho hay hóa thạch Syllipsimopodi bideni lần đầu tiên được phát hiện ở Montana (Mỹ) trước khi được tặng cho Bảo tàng Hoàng gia Canada vào năm 1988.

Tuy nhiên, hóa thạch thuộc dạng “siêu hiếm” này lại bị bỏ quên trong một ngăn tủ kéo suốt nhiều năm cho đến khi một lần nữa được phát hiện bởi ông Christopher Whalen, nhà cổ sinh vật học thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ ở New York.

Chia sẻ với tờ The New York Times, ông Whalen nói ông bị thu hút chú ý vì những giác hút nhỏ vòi của hóa thạch mực ma. Sau khi nghiên cứu, ông phát hiện đây là hóa thạch vô cùng hiếm và chưa từng được đặt tên.

Loài Syllipsimopodi bideni trôi dạt khắp các đại dương của địa cầu gần 328 triệu năm trước. Chuyên gia Whalen cho hay đây là tổ tiên lâu đời nhất của vampyropod, chỉ các loài bao gồm mực ma và bạch tuộc ma.

Hóa thạch ‘ông tổ’ mực ma 328 triệu năm tuổi được đặt tên theo Tổng thống Biden  - ảnh 2

Cận cảnh hóa thạch cực hiếm

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ

Syllipsimopodi có nghĩa là “chi cầm”, do loài này có 10 vòi và là loài chân đầu (cephalopod) sơ khai nhất có các giác hút trên mỗi vòi. Các loài mực ma hiện đại, không phải là mực nhưng thuộc về họ hàng gần của bạch tuộc, có 8 vòi.

Ông Whalen cùng với đồng sự Neil Landman đã mô tả về loài tổ tiên của mực ma mới được phát hiện trong báo cáo đăng trên chuyên san Nature Communications.

Họ quyết định đặt tên loài mực ma này theo ông Biden vì cảm thấy được khích lệ bởi các kế hoạch của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và cung cấp nguồn tài chính cho nỗ lực nghiên cứu khoa học.

Khai quật hóa thạch khủng long kỷ Jura lớn nhất thế giới

Syllipsimopodi bideni không phải là loài đầu tiên được đặt theo tên một tổng thống. Tên của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama được đặt cho 9 loài, bao gồm một loài nhện, một loài ký sinh trùng và vài loài cá.

Còn một loài bướm đêm và một loài lưỡng cư giống giun nhưng mù được đặt theo tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU