Hoa tết khoe sắc trên đảo Phú Quý

0 Thanh Niên Online

(TNO) Huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận, cách TP.Phan Thiết 56 hải lý, vào mùa gió bấc (từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau), tàu thuyền công suất lớn cũng phải mất hơn 7 giờ đồng hồ mới cập bến được.

(TNO) Huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận, cách TP.Phan Thiết 56 hải lý, vào mùa gió bấc (từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau), tàu thuyền công suất lớn cũng phải mất hơn 7 giờ đồng hồ mới cập bến được.

Hoa tết khoe sắc trên đảo Phú Quý 1Toàn cảnh đảo Phú Quý, Bình Thuận
Video: Hoa Tết nơi đảo xa Phú Quý
Do vậy cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người dân sinh sống trên vùng đảo này không thể trông chờ những chuyến tàu chở theo hoa tết thắm sắc, phong phú chủng loại từ đất liền ra. Bởi chi phí vận chuyển các chậu hoa rất cao, nhưng lại dễ giập nát và héo úa do bị chèn ép, phơi mình trong thời gian dài dưới nắng gió, sóng biển mặn nước…

Đã vậy khi đến được Phú Quý, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nơi đây cũng làm cho những loại hoa giá trị, có xuất xứ từ Đà Lạt hay các tỉnh Nam bộ mau tàn úa.

Những luống đất hằng ngày chỉ để trồng rau, cải thì nay người dân còn lo chăm hoa bán tết, nhiều hộ dân tại Phú Quý đã chủ động trồng hoa để bán vào dịp Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, góp phần đem lại sắc xuân nơi đảo xa.

Tại thôn Phú An - xã Ngũ Phụng trong những ngày này, các vườn hoa trồng bán dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đã bắt đầu khoe sắc dưới tiết trời se lạnh, báo hiệu xuân về, trên đảo không có những loài hoa kiêu sa như hoa hồng, hoa ly... mà chỉ có hoa vạn thọ, mào gà là chủ yếu.

Hoa tết khoe sắc trên đảo Phú Quý 2Dân đảo Phú Quý trồng hoa bán tết để cho thêm không khí xuân

Để có được những chậu hoa nở đúng dịp tết, người trồng hoa phải tiến hành gieo hạt ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, che chắn gió cẩn thận và chăm sóc khá kỹ lưỡng. Trong 3 ngày giáp tết từ 28 đến 30 tháng Chạp, các hộ trồng hoa đồng loạt đưa hoa ra những tuyến đường trung tâm sầm uất nhất huyện đảo để phục vụ nhu cầu mua hoa trang trí, chưng tết của bà con.

Tết Giáp Ngọ năm ngoái gia đình bà Lưu Thị Trúa, xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý, chỉ trồng 500 chậu hoa mào gà, trường xanh và vạn thọ. Với giá bán từ 25 - 30 ngàn đồng/chậu, trừ chi phí thì gia đình cũng có khoản tiền lời đủ xài tết, nhưng cái được nhất của người trồng hoa trên đảo là làm công việc mình ưa thích và tạo thêm không khí vui tươi vào dịp mừng xuân mới.

Năm nay, gia đình bà Trúa đã quyết định trồng hoa tết với số lượng gấp đôi là 1.000 chậu, ngoài mào gà, vạn thọ, trường xanh thì còn trồng thử nghiệm thêm loại cúc vàng cho thêm phong phú. Trong giai đoạn này người trồng hoa phải trông nắng, trông mưa chờ đến ngày thu hoạch nên những ngày áp tết bao giờ cũng là thời điểm nghề trồng hoa cần người chăm sóc nhất.

Hy vọng tất cả các loại hoa đặc trưng ở huyện đảo Phú Quý sẽ nở rộ đúng thời điểm nhà nhà háo hức đón Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 để có một năm hoa Tết được bội thu trên vùng đảo xa này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU