Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều vần thơ đã được đọc, nhiều tiếng hát ngợi ca về tình yêu và Hà Nội đã được cất lên trong lễ khai mạc triển lãm tranh Điều kỳ diệu của họa sĩ Văn Xương diễn ra vào sáng 21.9 tại TP.HCM.

Khu vực chân dung tự họa của họa sĩ Văn Xương được đánh giá cao /// Ảnh: Lucy Nguyễn
Khu vực chân dung tự họa của họa sĩ Văn Xương được đánh giá cao
Ảnh: Lucy Nguyễn

101 tác phẩm với phong cách riêng đậm nét của họa sĩ Văn Xương (tên thật Lê Văn Xương), bằng chất liệu bột màu, phấn tiên, sơn dầu… thể hiện đề tài Hà Nội và chân dung đã được treo trang trọng tại khách sạn Patt Hyatt Sài Gòn (số 2 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) và kéo dài tới hết ngày 23.9.

Rất đông văn nghệ sĩ cả nước đã đến dự lễ khai mạc với nhiều lời ngợi khen, thưởng ngoạn nhiều tác phẩm lần đầu được công bố.

Những bức tranh phong cảnh của họa sĩ Văn Xương đã tái tạo lại không khí Hà Nội ở thập niên 1940-1950 với những sắc màu trong trẻo, thanh bình, đường phố rộng rãi, con người thong dong. Những con phố nhỏ, mái nhà rêu phong, cành cây nghiêng mình, những mảng xanh mướt mát… trong tranh ông đều như còn in đậm dấu ấn thời gian và thấm đẫm tình yêu của chính họa sĩ với Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung. Ngoài số lượng lớn tranh phong cảnh, nhiều bức tranh chân dung tự họa về chính mình, vẽ chân dung vợ ông, văn sĩ Trần Diệu Tiên và con gái, nhà sưu tập Lê Y Lan, cũng được nhiều khán giả tham dự triển lãm yêu thích.

Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài1
Các tác phẩm phong cảnh của họa sĩ Văn Xương
Ảnh: Lucy Nguyễn
Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài2
Một người nước ngoài thưởng ngoạn tranh của họa sĩ Văn Xương
Ảnh: Lucy Nguyễn

Họa sĩ Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM nhận xét họa sĩ Văn Xương là một nghệ sĩ đặc biệt ở thế kỷ 20. Điều này quả đúng bởi qua triển lãm cá nhân lần này, nhiều người mới được biết đến nhiều tài danh khác của ông. Bên cạnh sở trường về hội họa, họa sĩ Văn Xương còn là một nghệ sĩ lãng tử đa tài, chơi thông thạo nhiều loại nhạc cụ như violin, piano, accordion, mandolin và guitar Hawaii… Đặc biệt ông còn từng là một hiện tượng trong thể thao với không ít giải thưởng, thành tích vượt trội trong nhiều môn như bơi lội, việt dã, quần vợt, bóng bàn, đấm bốc, đua xe đạp...

Cũng trong khuôn khổ triển lãm sẽ có ba hoạt động giao lưu vào 19 - 20 giờ các ngày 21, 22, 23.9 với nhiều nội dung khác nhau như: thảo luận về cuộc đời và sự nghiệp Lê Văn Xương, giao lưu với trường quốc tế, biểu diễn âm nhạc, đấu giá tranh…

Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài3
Họa sĩ Văn Xương dành nhiều tình yêu thể hiện chân dung vợ và con gái
Ảnh: Lucy Nguyễn
Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài4
Chân dung tự họa của họa sĩ Văn Xương
Ảnh: Lucy Nguyễn

Họa sĩ Văn Xương học hội họa từ rất sớm, khoảng 1929-1930 do gia đình rước thầy về nhà dạy. Ông cũng là một trong số hiếm hoi họa sĩ Việt Nam và họa sĩ Pháp sống tại Việt Nam tổ chức được 3-4 triển lãm cá nhân trước năm 1954. Trong đó, triển lãm cá nhân đầu tiên của ông diễn ra vào năm 1941 tại Sài Gòn, và lần lượt tại Hà Nội (năm 1949) và Đà Lạt (1951). Đặc biệt với triển lãm cá nhân Hà Nội 36 phố phường của ông diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 28.4.1953 từng thu hút được sự quan tâm của những người yêu thích nghệ thuật, thương gia, thậm chí cả giới quan chức, chính khách.

Theo gia đình họa sĩ Văn Xương ước tính, trong suốt cuộc đời sáng tác nghệ thuật của mình, không kể tranh dạng lưu niệm, Văn Xương đã vẽ khoảng 1.000 bức, trong đó có gần 100 tác phẩm về phố phường Hà Nội, vẽ từ giữa thập niên 1940 cho đến ngày qua đời. Năm 1997 ông được trao huy chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam. Và triển lãm lần này kỷ niệm 101 năm ngày sinh và 30 năm mất của người nghệ sĩ đa tài này.

Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài5
Họa sĩ Văn Xương cũng chơi nhiều môn thể thao với nhiều thành tích cao
Ảnh: Lucy Nguyễn
Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài6
Ông cũng thông thạo nhiều loại nhạc cụ
Ảnh: Lucy Nguyễn
Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài7
Tác phẩm Đền Ngọc Sơn (bột màu trên giấy, năm 1953)
Ảnh: Lucy Nguyễn
Họa sĩ Văn Xương lãng tử và đa tài8
Tác phẩm Phố Hàng Đồng (bột màu trên giấy, năm 1952)
Ảnh: Lucy Nguyễn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU