Hóa ra đây mới là nguyên nhân số 1 làm tăng huyết áp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông thường, mọi người nghĩ rằng muối có hại cho huyết áp. Tuy nhiên, đường thực sự cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này.

Theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ WebMD, đồ uống có đường cũng có hại như muối đối với bệnh tăng huyết áp.

Hóa ra đây mới là nguyên nhân số 1 làm tăng huyết áp - ảnh 1

Đường thực sự cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này

Shutterstock

Huyết áp cao là mức huyết áp từ 140/90mmHg trở lên. Nó được coi là kẻ giết người thầm lặng, vì làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Trong lịch sử, muối được coi là tác nhân chính gây ra huyết áp cao, chủ yếu là vì nó gây giữ nước.

Do đó, để giảm huyết áp cao và nguy cơ tử vong, các bác sĩ khuyên bệnh nhân giảm lượng muối ăn.

Nhưng theo WebMD, đồ ăn thức uống có đường có thể gây hại cho huyết áp.

WebMD giải thích: đường có thể làm tăng huyết áp mạnh hơn muối. Thêm nhiều đường vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

Nghiên cứu cho thấy, uống 2 lon nước ngọt - khoảng 700 ml, có thể làm tăng 15 điểm áp suất tâm thu, và 9 điểm huyết áp tâm trương.

Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng các loại đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm như đường cát chúng ta ăn hoặc xirô, có hại hơn đường tự nhiên có trong trái cây.

Tại sao đường nguy hiểm cho người bệnh huyết áp cao?

Theo nền tảng sức khỏe VeryWell Health, đường làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Từ đó ức chế việc sản xuất oxit nitric - là chất cơ thể cần giúp cho mạch máu giãn nở.

Hóa ra đây mới là nguyên nhân số 1 làm tăng huyết áp - ảnh 2

Nghiên cứu cho thấy, uống 2 lon nước ngọt có thể làm tăng 15 điểm áp suất tâm thu, và 9 điểm huyết áp tâm trương

Shutterstock

Mặc dù điều này không chỉ khiến huyết áp tăng vọt ngay lập tức, mà về lâu dài còn gây tăng cân - một nguyên nhân chính gây huyết áp cao.

WebMD giải thích, nghiên cứu cho thấy lượng đường ăn vào thực sự có thể làm tăng độ nhạy cảm với muối, dẫn đến tác động tiêu cực của natri đối với huyết áp.

Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ Journal of the American Nutrition, cũng đồng ý rằng, cả muối và đường đều ảnh hưởng đến huyết áp và sự trao đổi chất.

Trong khi ăn mặn làm tăng mức kháng insulin và tăng huyết áp thì ăn nhiều đường cũng làm tăng độ nhạy cảm với muối do giữ natri trong nước tiểu, tăng kháng insulin và tăng huyết áp, theo WebMD.

Nghiên cứu đã phát hiện ra phụ nữ lớn tuổi, ăn nhiều đường cũng dễ bị huyết áp cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU