Hóa ra đây là lý do đàn ông 'lăng nhăng'!

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Daily Mail.

Đánh giá tác giả

Nam giới có testosterone cao có nhiều khả năng lừa dối bạn tình, một nghiên cứu cho thấy.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Ngoại tình tăng cao ở những người có mức testosterone cao

Các chuyên gia phát hiện thấy tỷ lệ ngoại tình tăng cao ở những người có mức độ testosterone lớn nhất, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã khảo sát 224 người đàn ông trung niên khỏe mạnh, có mối quan hệ ổn định từ 20 năm trở lên.

Họ được phỏng vấn về tần suất hành vi không chung thủy của họ và lấy mẫu nước bọt để đo nồng độ testosterone.

Kết quả là hơn 1/3 nam giới thú nhận đã lừa dối bạn tình ít nhất một lần và phần lớn trong số họ có mức testosterone cao hơn mức trung bình, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ tìm thấy mối quan hệ "mạnh mẽ" giữa hoóc môn và sự không chung thủy ở nam giới.

Những người có mức độ testosterol thấp hơn ít có khuynh hướng “chơi bời” hơn, các chuyên gia nhận thấy.

Điều này cũng có thể giải thích lý do tại sao nam giới có nhiều khả năng lừa dối hơn phụ nữ, nhóm nghiên cứu đã viết trong tạp chí Biological Psychiatry.

Trong một báo cáo về những phát hiện, họ cho biết: Mức testosterone cao hơn có liên quan đến hành vi giao phối, ham muốn tình dục và ngoại tình.

Trung bình, nam giới có lượng testosterone nhiều gấp 6 lần so với phụ nữ và biểu hiện tỷ lệ hành vi không chung thủy cao hơn đáng kể.

Họ có xu hướng tìm kiếm các cuộc gặp gỡ tình dục thường xuyên hơn do lợi ích sinh sản tiến hóa của việc có nhiều bạn tình.

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy nam giới có nồng độ testosterone cao được phụ nữ đánh giá là hấp dẫn hơn để chọn một đối tác tạm thời, theo Daily Mail.

Họ nói thêm: Mức testosterone cao hơn là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho hành vi không chung thủy.

Những phát hiện này đã ủng hộ kết quả của một nghiên cứu trước đây cho thấy hoóc môn có thể ảnh hưởng đến mức độ chung thủy của một người đàn ông với bạn tình.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả rất có ý nghĩa khi liệu pháp thay thế testosterone ngày càng trở nên phổ biến.

Điều này đặc biệt quan trọng khi xem xét bổ sung testosterone ở nam giới đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong việc điều trị rối loạn chức năng tình dục hoặc trầm cảm, theo Daily Mail.

Testosterone là gì?

Testosterone là hoóc môn giới tính nam và hầu hết được sản xuất ở tinh hoàn, nhưng cũng có ở tuyến thượng thận.

Hoóc môn này mang lại giọng nói trầm hơn, lông trên cơ thể phát triển, "cậu nhỏ" trở nên to hơn trong giai đoạn dậy thì, ham muốn tình dục và khối lượng cơ bắp phát triển hơn ở nam giới.

Cũng như ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng, nó cũng đóng một vai trò trong việc phát triển xương và cơ bắp mạnh mẽ, và cách cơ thể phân phối chất béo.

Phụ nữ cũng tạo ra một lượng nhỏ hoóc môn trong buồng trứng và tuyến thượng thận, và nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và xương và cơ bắp của họ.

Mức testosterone quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Testosterone thấp ở nam giới có thể gây ra vấn đề cương cứng, ham muốn tình dục thấp, vô sinh, yếu cơ và xương, tăng mỡ cơ thể và rụng tóc.

Tuy nhiên, quá nhiều testosterone có thể kích hoạt dậy thì ở trẻ trai dưới 9 tuổi, có liên quan đến sự gây hấn và có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư.

Nồng độ testosterone của nam giới có xu hướng cao nhất ở lứa tuổi khoảng 20 tuổi và suy giảm tự nhiên theo tuổi tác.

Mức độ testosterone cao hơn ở nam giới trước hết có liên quan đến hành vi chấp nhận rủi ro, cũng như tăng sức hấp dẫn với người khác giới, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU