Hoa kiểng Chợ Lách vào mùa

0 Thanh Niên

Nhà vườn trồng hoa kiểng ở Chợ Lách (Bến Tre) đang tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Hoa kiểng Chợ Lách vào mùa

Nhà vườn trồng hoa kiểng ở Chợ Lách (Bến Tre) đang tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Mùi. 

Hoa kiểng Chợ Lách vào mùa - ảnh 1

 Chăm sóc mai bán tết - Ảnh: Khoa Chiến

Giá rẻ lên ngôi

Theo Phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, tổng số hoa kiểng nhà vườn sẽ bán ra trong dịp Tết Ất Mùi là gần 5 triệu sản phẩm. Đến thời điểm này, ước tính có khoảng 1,6 triệu chậu hoa kiểng đã được ký hợp đồng bán tại vườn, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng hoa của cả huyện. Ông Lê Văn Đơn cho biết dự kiến từ nay đến tết, nhà vườn sẽ ký hợp đồng tiêu thụ khoảng 60 - 70% tổng sản lượng hoa với thương lái, phần còn lại sẽ được đem đi bán lẻ trực tiếp tại các chợ hoa tết.

Theo ông Lê Văn Đơn, Phó trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, năm nay nhà vườn chủ yếu trồng hoa kiểng giá rẻ, nhất là các loại bông nở như cúc mâm xôi, cúc vàng, vạn thọ, hoa treo (dừa cạn, son môi, dạ yến thảo…) với giá bán tại vườn từ 30.000 - 50.000 đồng/chậu. Dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường từ nay đến tết khoảng 1,6 triệu chậu, tăng hơn 20% so với năm ngoái. Ngoài giá rẻ, các loại hoa này còn có ưu điểm là dễ chăm sóc, có thể xử lý ra hoa đúng vào dịp tết và thời gian giữ hoa tươi lâu.

Bên cạnh đó, các loại hoa kiểng có giá cao hơn như mai vàng, mai chiếu thủy, tắc... cũng được “bình dân hóa”. Mai bonsai giá khoảng 50.000 đồng/chậu, mai loại trung giá từ 200.000 - 300.000 đồng/chậu được nông dân Chợ Lách trồng nhiều. Sản lượng tắc bụi cũng tăng mạnh do người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng hơn so với tắc “giò”. Ông Lê Văn Hương (ở xã Vĩnh Thành) cho biết do mấy năm trước mai bonsai có giá mềm tiêu thụ mạnh nên năm nay, ông đầu tư trồng gần 500 chậu. Ông dự định sẽ đem bán tại chợ hoa tết Cần Thơ vào khoảng ngày 20.12 âm lịch.

Bên cạnh xã Vĩnh Thành, nơi xuất xứ thương hiệu hoa kiểng Cái Mơn, các xã lân cận như Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B cũng phát triển mạnh nghề trồng hoa kiểng để phục vụ thị trường tết.

Gặp khó do thời tiết

Ông Lê Văn Tâm, một nhà vườn xã Vĩnh Thành, cho biết hơn một nửa trong số 300 chậu mai vàng của gia đình ông đã nở hoa trong vòng 1 tuần qua. Mặc dù đã tính trước năm nay có 2 tháng 9 âm lịch để xử lý ra hoa nhưng ông vẫn không kịp trở tay trước mấy cơn mưa cuối mùa. “Ai ngờ cả tháng nắng rồi tự dưng mưa liên tục. Mỗi lần mưa xong tôi đều tưới ướt đẫm để rửa nước mưa nhưng mai vẫn nở hoa sớm”, ông Tâm nói.

Theo ông Đơn, đa phần người trồng mai năm nay gặp nhiều khó khăn do tình trạng mai nở sớm. Ước tính sơ bộ có khoảng 30 - 40% lượng mai đã nở trong khi còn gần 2 tháng nữa mới đến tết. Nguyên nhân là do mưa cuối mùa đến trễ sau nhiều tháng nắng nóng kéo dài khiến cây trổ nụ, nở hoa sớm. Ông Đơn cho biết để khắc phục phần nào tình trạng này cần dùng lưới che bớt nắng kết hợp tưới nước thường xuyên, nhất là sau mỗi cơn mưa cuối mùa, mưa phùn hay những ngày nhiều sương mù.

Theo một số hộ trồng mai nhiều kinh nghiệm, thời tiết từ nay đến tết sẽ còn nhiều diễn biến thất thường. Mấy năm nay, người trồng mai ở Chợ Lách liên tục gặp thời tiết bất lợi như dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, mai chỉ nở rộ khi đã qua… mùng 10 khiến người trồng mai điêu đứng. Nhiều hộ giữ mai lại để trồng, chăm sóc chuẩn bị cho tết năm nay thì bị hoa nở sớm. Tuy nhiên, dự kiến năm nay, giá mai vàng tại Chợ Lách sẽ tăng cao hơn so với các năm trước do nhà vườn vừa cắt giảm sản lượng, vừa gặp phải tình trạng mai nở trước tết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU