Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoa hậu Phương Nga xác nhận với Thanh Niên về việc gửi đơn tố cáo đến 26 cá nhân và cơ quan hữu trách nhằm tố giác Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Sau khi cuộc sống tạm ổn định, Phương Nga quyết định làm đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát /// Ảnh: TL
Sau khi cuộc sống tạm ổn định, Phương Nga quyết định làm đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát
Ảnh: TL

Trong đơn, người đẹp sinh năm 1987 trình bày cô và Nguyễn Đức Thùy Dung (sinh năm 1989) từng là bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khởi tố ngày 19.11.2014 và bị bắt tạm giam vào ngày 19.3.2015. Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai ngày 29.6.2017, Hội đồng xét xử đã ký lệnh thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đơn tố giác của Phương Nga, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ban hành 9 quyết định trái với pháp luật, vi phạm Điều 7, khoản 3 Bộ luật hình sự 2015 (BLHS). Cô cho biết vào ngày 11.12.2018, cơ quan điều tra đã xác định rõ Phương Nga và Thùy Dung không phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức theo BLHS 2015. Nhưng sau đó một tháng, vào ngày 21.1.2019, hai cơ quan này lại quyết định khởi tố tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo BLHS 1999.

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát - ảnh 1

Đơn tố giác của Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga 

“Vào thời điểm tháng 1.2019, BLHS 2015 đã có hiệu lực. Theo Điều 7 khoản 3 vừa nêu trên, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM không được phép khởi tố tôi và Dung dựa trên bộ luật 1999 mà phải chiếu theo BLHS 2015”, nội dung đơn tố giác ghi rõ. Từ đây, Hoa hậu Phương Nga cho rằng Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS 2015 đang có hiệu lực.

Đồng thời, cũng trong đơn tố giác, Hoa hậu Phương Nga cho rằng Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã khởi tố và kết luận điều tra trái ngược với quy trình tố tụng hình sự. Cụ thể, trong nội dung này, người đẹp sinh năm 1987 cho rằng Cơ quan điều tra đã kết luận điều tra, trong đó xác định rõ lý do và căn cứ đình chỉ vụ án “Làm giả con dấu" trước rồi mới khởi tố chính vụ án đó. Đồng thời, Phương Nga cho rằng đơn vị này không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. 

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, Phương Nga cho biết vì nhiều lý do, đến hiện tại cô mới quyết định làm đơn tố giác về những sai phạm của cơ quan tố tụng. Thứ nhất, người đẹp cho biết đến tận bây giờ cô và Thùy Dung mới ổn định được cuộc sống, phục hồi sức khỏe, tinh thần và tìm được công việc tốt có thu nhập ổn định. Thứ hai, cả hai nhận ra rằng sự việc xảy ra đã và vẫn đang làm tổn hại danh dự, gây ảnh hưởng tiêu cực với mức độ vượt xa mọi suy đoán của Phương Nga và Thùy Dung, đặc biệt là khi cả hai làm việc hoặc tiếp xúc xã hội. “Thứ ba, hơn hết, đây là cách duy nhất để mình và Dung được bình an, thoát khỏi sự chèn ép và hạ thấp danh dự, nhân phẩm từ mọi phía và đã vượt quá xa giới hạn chịu đựng", Phương Nga chia sẻ.

Đồng thời, Phương Nga cho biết cô và người bạn của mình là Thùy Dung mong muốn các cơ quan có một quyết định xử lý vụ việc thấu đáo và tuân thủ đúng luật pháp hiện hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU