Hồ Van, nấm mồ của người di cư Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những tấm bia nguệch ngoạc là những gì còn sót lại của hàng chục người di cư trên một chiếc thuyền bị chìm trong hồ Van ở Thổ Nhĩ Kỳ khi họ đang cố gắng đến châu Âu.

Hồ Van trở thành một chiếc bẫy đầy nguy hiểm cho những người di cư /// AFP
Hồ Van trở thành một chiếc bẫy đầy nguy hiểm cho những người di cư
AFP

Hồ Van, một hồ nước mặn với diện tích 3.755 km² ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với tỉnh Van vốn có đường biên giới với Iran, đã trở thành cái bẫy chết chóc đối với những người di cư Afghanistan, Pakistan và những người di cư khác đang muốn tìm kiếm một nơi ổn định và có việc làm, theo AFP ngày 30.8.

Hai vụ đắm thuyền tại hồ Van vào tháng 6 và tháng 12 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 68 người cho thấy sự nguy hiểm của tuyến đường được sử dụng để tránh các chốt kiểm soát được thiết lập trên địa hình hiểm trở ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, cách Iran không xa.

Ông Shafquat Mosin, cha của một nạn nhân 17 tuổi người Pakistan tên Mehdi Mosin trong vụ đắm thuyền tại hồ Van ngày 27.6.2019 cho biết: “Con trai tôi rời khỏi quê hương để tìm một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng nếu biết nguy hiểm như vậy, tôi đã ngăn không cho nó đi rồi. Vợ tôi hầu như không thể rời khỏi giường. Buổi tối, bà khóc và yêu cầu tôi mở cửa nhà vì nghĩ rằng con trai sẽ quay về”, theo AFP.

Trong cuộc khủng hoảng người tị nạn năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có thể tiếp cận châu Âu nhanh chóng của người tị nạn và di cư, nhưng giờ đây nơi này ngày càng khó vượt qua.

Động thái đầu tiên nhằm cắt giảm dòng người di cư được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ ký kết thỏa thuận di cư vào năm 2016, nhưng các biện pháp khác được tăng cường từ năm 2018 trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Thổ Nhĩ Kỳ đã là nơi sinh sống của 4 triệu người di cư, trong đó có 3,6 triệu người đến từ Syria, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU