Hỗ trợ nhân lực y tế cho ĐBSCL

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 2.12, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác gồm 9 bác sĩ, điều dưỡng các chuyên ngành hồi sức, cấp cứu, truyền nhiễm lên đường để hỗ trợ tỉnh An Giang cấp cứu, điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Làm việc về công tác phòng chống dịch tại An Giang sáng 2.12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh tập trung giám sát dịch tễ đối với những người có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế và các nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các nhà máy, xí nghiệp đông công nhân. Đối với công tác điều trị, cần chủ động việc quản lý F0 tại nhà, tiếp cận các loại thuốc điều trị F0 như Molnupiravir, Avigan; xây dựng liên kết tốt hơn giữa các tầng điều trị, có thể tính đến việc kết hợp tầng 2 và tầng 3, phát triển mô hình cơ sở điều trị đa tầng để tối ưu hóa trang thiết bị và nhân viên y tế; xây dựng mô hình đảm bảo công tác chuyển tuyến của bệnh nhân được thuận lợi.

An Giang đang nhận được sự hỗ trợ về nhân lực điều trị của Bệnh viện (BV) Bạch Mai và 2 BV của TP.HCM, trong đó nhóm chuyên gia của BV Bạch Mai vừa hỗ trợ điều trị vừa tập huấn các kỹ thuật hồi sức tích cực hiện đại.

Covid-19 sáng 3.12: Cả nước 1.266.288 ca | Vắc xin mũi 3 sẽ tiêm loại nào?

Trước đó, làm việc tại Cần Thơ, Thứ trưởng Sơn nhìn nhận số lượng ca mắc Covid-19 mới tại Cần Thơ gần đây là mối quan ngại lớn của Chính phủ và ngành y tế. Việc tăng ca nhiễm đã được tiên liệu trước. Tuy nhiên, khi đã tiến hành bao phủ vắc xin với tỷ lệ cao và có thuốc đặc trị thì phải giảm tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, giảm ca trở nặng và ca tử vong.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng các tỉnh phía nam vẫn cần phát hiện F0 để kịp thời chăm sóc điều trị, ngăn chặn nguy cơ trở nặng và tử vong; các địa phương cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm phù hợp với tình hình, đồng thời duy trì hệ thống quản lý F0 tại nhà và hệ thống điều trị hiệu quả. Tăng cường giám sát dịch tại các địa bàn, khu vực đông người, sớm tách F0 khỏi cộng đồng.

Các BV phải an toàn, các khoa có bệnh nhân dễ bị tổn thương phải theo dõi, tầm soát cao hơn. “Nhân viên y tế cũng cần được ưu tiên tầm soát để đảm bảo an toàn điều trị bệnh nhân”, Thứ trưởng Sơn lưu ý. Đồng thời, các tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có triệu chứng bệnh thông báo cho y tế cơ sở để được hỗ trợ, kể cả trong trường hợp không phát hiện mắc Covid-19.

Bộ Y tế nhận định số ca mắc cộng đồng đang tăng ở nhiều địa phương, có thể sẽ có nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Bộ Y tế cho biết trong tháng 12, nguồn vắc xin về nhiều (khoảng 63,5 triệu liều) và sẽ được phân bổ cho các địa phương để tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Riêng với các tỉnh phía nam, đến hết tháng 11, khoảng 60,3 triệu liều đã được phân bổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU