Hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp sáng tạo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhắc đến khởi nghiệp là đi liền với đổi mới sáng tạo, chính những người trẻ có đầy đủ tố chất, sự nhạy bén nắm bắt dòng chảy công nghệ và khả năng sáng tạo, là lực lượng chính làm nên những thành công trong khởi nghiệp, góp phần đưa nền kinh tế đất nước phát triển.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (bìa trái) thăm mô hình khởi nghiệp của thanh niên /// T.G
Anh Nguyễn Anh Tuấn (bìa trái) thăm mô hình khởi nghiệp của thanh niên
T.G

Với vai trò là thủ lĩnh của thanh niên Việt Nam, nắm bắt được tầm quan trọng của khởi nghiệp trong tình hình hiện nay, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn đã dành nhiều tâm huyết quan tâm đến việc hỗ trợ, phát triển hoạt động khởi nghiệp cho thanh niên (nhất thanh niên ở thành phố trẻ - thành phố Thủ Đức) trong các nội dung chương trình hành động của mình.

Đồng hành với thanh niên

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dành sự quan tâm đặc biệt khi đưa vấn đề hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho thanh niên vào chương trình hành động của mình.

Trao đổi với PV Thanh Niên, sinh viên Nguyễn Đình Nguyên, thành viên Hội đồng Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết với thực tế trình độ thanh niên Việt Nam ngày càng cao, đặc biệt là sinh viên trong độ tuổi 18 - 22, thì việc thúc đẩy hoạt động nghĩ mới, sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng là một việc cấp thiết. Trong vai trò là một thanh niên ở giai đoạn đổi mới của đất nước thì Nguyên rất đồng ý với việc cần có một cơ chế hỗ trợ cũng như một quỹ khởi nghiệp dành cho thanh niên trong giai đoạn đầu bắt đầu sự nghiệp mà Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn đã nêu ra.

Là một cử tri trẻ, đại diện cho những sinh viên đang cháy bỏng với lửa khởi nghiệp, Nguyên gửi gắm: “Để có thể phát triển hơn nữa phong trào khởi nghiệp hiện nay, mỗi thanh niên cần tự giác rèn luyện bản thân và song song đó, rất mong Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn sẽ hiểu được các khó khăn còn hiện hữu và sẽ cùng đồng hành với thanh niên Việt Nam trong thời gian sắp tới, trên một cương vị mới”.

Võ Lập Phúc, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, phấn khởi chia sẻ: “Từ góc nhìn của một cử tri trẻ, tôi nhận thấy chương trình hành động của anh Nguyễn Anh Tuấn trên cương vị của người thủ lĩnh thanh niên là rất sâu sát với thực tiễn. Chúng ta có thể tin chắc rằng khi chương trình hành động này được đẩy mạnh và hiện thực hóa trong thực tế, từ đây sẽ xác lập một nền tảng vững chắc, cấu thành môi trường khởi nghiệp mà ở đó thanh niên được kiến tạo cơ hội để khẳng định tài năng, rèn luyện kỹ năng, phát triển xung năng sáng tạo của mình”.

Tôi phấn đấu làm được những điều trên không dừng lại là trách nhiệm của người đại biểu nhân dân mà còn là nghĩa vụ đóng góp, là tâm nguyện tri ân của một người trẻ được ứng cử tại thành phố trẻ - thành phố Thủ Đức

Nguyễn Anh Tuấn (Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn)

Phúc cũng gửi gắm nguyện vọng: “Nên chú trọng hơn nữa công tác hỗ trợ để hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng, xem đây là nước đi bền vững nhằm mục tiêu đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn so với trước”.

Sẽ ra đời quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Trước những tâm tư của các cử tri trẻ, trao đổi với PV Thanh Niên, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ anh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên. “Tôi phấn đấu làm được những điều trên không dừng lại là trách nhiệm của người đại biểu nhân dân mà còn là nghĩa vụ đóng góp, là tâm nguyện tri ân của một người trẻ được ứng cử tại thành phố trẻ - thành phố Thủ Đức”.

Nhắc đến các lý do vì sao quyết định đưa vấn đề khởi nghiệp của thanh niên vào nội dung chương trình hành động của mình, anh Tuấn cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phát động chương trình khởi nghiệp quốc gia, đặt ra mục tiêu phát triển doanh nghiệp đến năm 2030 và Thủ tướng cũng đã trực tiếp dự, chỉ đạo chương trình khởi nghiệp của thanh niên vào năm 2016. Trên cơ sở đó T.Ư Đoàn đã ban hành chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đã đưa vào trong nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, và một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này cũng là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

“Nhu cầu khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên là rất lớn. Nói đến khởi nghiệp là phải bắt đầu từ thanh niên là chủ yếu. Không những thế, khởi nghiệp hiện nay gắn với đổi mới sáng tạo chỉ có những người trẻ, được tiếp thu một cách đầy đủ những thành tựu của đất nước trong suốt 30 năm đổi mới và đặc biệt là tiếp thu những thành tựu khoa học công nghệ của thế giới một cách nhanh nhạy, sáng tạo. Từ đó, các bạn đưa ra những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo và phù hợp với thời đại”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn chia sẻ thêm: “Bên cạnh đó, chính từ chuyên môn của tôi, với tư cách là giảng viên của Trường ĐH Kinh tế quốc dân trước đây, tôi nhận thấy mình cũng có những lợi thế, những hiểu biết nhất định về vấn đề khởi nghiệp nên tôi đưa vào chương trình hành động của mình để hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp. Tôi quyết tâm cùng Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam làm tốt việc này trong thời gian tới”.

Khi các cử tri trẻ đặt nhiều quan tâm về quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được nêu ra trong chương trình hành động, anh Tuấn cặn kẽ: “Chúng tôi quyết tâm trong năm nay sẽ ra đời Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Quỹ ra đời sẽ hỗ trợ về vốn cho các dự án khởi nghiệp có tiềm năng; hỗ trợ các vấn đề về kỹ thuật, tài chính, pháp lý, thương hiệu, tiếp cận thị trường thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn cho các dự án khởi nghiệp mà đã được hỗ trợ vốn. Bên cạnh đó, quỹ sẽ là cầu nối để gọi vốn, kêu gọi sự đầu tư của các tổ chức cá nhân, các quỹ thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU