Hỗ trợ doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương cho 3 triệu lao động

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn để trả lương cho người lao động, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng; sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn vay...

Người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Bộ LĐ-TB-XH đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.

Theo dự thảo, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn để trả lương cho người lao động (NLĐ), Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng; sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn vay và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục.

Cụ thể, dự thảo nêu: “Người sử dụng lao động có doanh thu quý 1/2020 giảm 20% trở lên so với quý 4/2019 hoặc doanh thu tại thời điểm xét hưởng giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019 được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho NLĐ từ tháng 4 - 12.2020 với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội”. Dự kiến 3 triệu lao động sẽ được hỗ trợ.

Bộ LĐ-TB-XH cũng bổ sung các trường dân lập, tư thục, công lập tự đảm bảo chi thường xuyên không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương do đại dịch Covid-19. Theo đó, NLĐ bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên tại các cơ sở nêu trên được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng, thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1.2 - 1.6.2020. Theo ngành giáo dục, có 145.461 người lao động, cán bộ giảng viên nằm trong diện này.

Kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng trên ước tính 1.618 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU