Ho một cái, răng giả tọt vào... đường thở, phải cấp cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bác sĩ khuyến cáo, nếu răng giả bị lỏng, gãy móc… nên đi chỉnh sửa ngay để tránh nguy cơ bị lọt vào đường tiêu hóa hoặc đường thở.

Chiếc răng giả lấy ra từ đường thở bệnh nhân /// BVCC
Chiếc răng giả lấy ra từ đường thở bệnh nhân
BVCC

Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM vừa tiếp nhận bệnh nhân 35 tuổi (ngụ H.Hóc Môn) do Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn chuyến đến vì nuốt phải răng giả.

Bệnh nhân cho biết anh bị ho khi đang chạy xe máy. Sau cú ho thì răng giả chui tọt vào bên trong cổ.

Qua nội soi phế quản cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ phát hiện chiếc răng giả có móc kim loại bám vào niêm mạc khí quản và một phần dị vật ở phế quản gốc phải.

Bác sĩ Lê Thị Xuân Mai (Khoa hô hấp Bệnh viện Nhân dân 115) cho biết dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém, hoặc ăn uống không cẩn thận và cũng gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc.

Dị vật đường thở có thể gây nhiều biến chứng. Nặng có thể gây ngưng thở sau hội chứng xâm nhập hoặc thủng xước khí phế quản nếu dị vật có móc, có góc cạnh nhọn, hoặc gây viêm, xẹp thùy phổi do bít tắc.

Bác sĩ khuyến cáo khi đang ăn uống không nên đùa giỡn; xương heo, gà, vịt không nên chặt nhỏ, dập vì vụn xương sẽ dính vào thịt... Nếu răng giả bị lỏng, gãy móc… nên đi chỉnh sửa ngay. Khi bị hóc dị vật nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra do không được điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU