Hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân vùng hạ du kê dọn đồ đạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để chủ động ứng phó với mưa lũ và hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân Hà Tĩnh ở vùng hạ du hồ thủy lợi này đã chủ động kê đồ đạc lên cao để đề phòng ngập lụt.

Sáng nay, 17.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương (H.Thạch Hà, Hà Tĩnh), cho biết mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến một số tuyến đường ở 2 thôn Tiền Thượng và Sơn Trình bị ngập cục bộ.

Mưa to, hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân kê dọn đồ đạc đề phòng ngập lụt

“Hiện trên địa bàn vẫn còn mưa và hồ Kẻ Gỗ đang xả tràn nên chính quyền địa phương đã vận động người dân ở vùng trũng thấp chủ động kê dọn đồ đạc lên cao", ông Ninh nói.

Hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân vùng hạ du kê dọn đồ đạc - ảnh 1

Hồ Kẻ Gỗ đang xả tràn với lưu lượng lớn

PHẠM ĐỨC

Theo ghi nhận của Thanh Niên, xã Tân Lâm Hương cũng nằm ở khu vực hạ du của hồ Kẻ Gỗ. Mưa lớn vẫn đang tiếp tục và hồ Kẻ Gỗ xả tràn khiến một số thôn khác ở vùng trũng của xã Tân Lâm Hương cũng đứng trước nguy cơ bị ngập lụt.

Hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân vùng hạ du kê dọn đồ đạc - ảnh 2

Một số tuyến đường liên thôn ở xã Tân Lâm Hương bị ngập nước do mưa lớn 50 m3/s

PHẠM ĐỨC

Còn tại H.Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), chính quyền địa phương tại các xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ như: Cẩm Thành, Cẩm Mỹ, Cẩm Vịnh... cũng đang động viên người dân chủ động dọn đồ đạc lên cao để đề phòng ngập lụt.

Ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ, cho hay trước dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa to kéo dài, nguy cơ xảy ra ngập lụt cao nên chính quyền xã cũng đã yêu cầu các thôn thông báo cho người dân chủ động ứng phó.

“Hiện nay hồ Kẻ Gỗ đang xả với lưu lượng nhỏ nên chưa ảnh hưởng gì đến việc ngập lụt trên địa bàn”, ông Hùng nói.

Hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân vùng hạ du kê dọn đồ đạc - ảnh 3

Người dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ chủ động dọn đồ đạc lên cao

PHẠM ĐỨC

Theo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh (đơn vị quản lý, vận hành hồ Kẻ Gỗ), lúc 8 giờ sáng nay, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 28,2/32,5 m, tương đương dung tích 229,8/345 triệu m3. Trước việc khu vực hồ đang có mưa to, lưu lượng nước đổ về hồ đạt 500 m3/s, công ty này hiện đang xả tràn với lưu lượng 50 m3/s.

Hồ Kẻ Gỗ xả tràn, người dân vùng hạ du kê dọn đồ đạc - ảnh 4

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh có nguy cơ bị ngập lụt

PHẠM ĐỨC

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh khẳng định, việc điều tiết nước là để đề phòng trường hợp Hà Tĩnh tiếp tục mưa lớn có thể xảy ra vượt ngoài dự báo như các năm trước. Nếu chờ mực nước đạt ngưỡng xả lũ mới vận hành xả tràn thì sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng ngập lụt cho hạ du.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU