Hồ bơi ở Berlin được hạ nhiệt để giúp Đức bớt phụ thuộc năng lượng Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đơn vị vận hành cho biết họ sẽ giảm độ ấm của nước tại các hồ bơi ngoài trời ở Berlin khoảng 2°C, động thái mang tính "chính trị" góp phần giúp Đức hạn chế phụ thuộc Nga về năng lượng.

Nhiệt độ nước tại 16 hồ bơi ngoài trời được làm ấm bằng khí đốt ở Berlin sẽ được giữ dưới mức tiêu chuẩn trong suốt mùa hè này, The Guardian cho hay. Các hồ bơi bắt đầu mở cửa từ tuần này.

Ba hồ bơi được làm nóng bằng năng lượng mặt trời, ở các quận Gropiusstadt, Mariendorf và Pankow của thủ đô Đức, vẫn giữ mức nhiệt độ như bình thường. Mùa hè năm ngoái, nhiệt độ trung bình của nước tại các hồ bơi ngoài trời ở Berlin là từ 22°C đến 24°C.

Hồ bơi ở Berlin được hạ nhiệt để giúp Đức bớt phụ thuộc năng lượng Nga - ảnh 1

Đi bơi ngoài trời là hoạt động phổ biến ở Berlin trong mùa hè.

AFP

Người phát ngôn của Berliner Bäder-Betriebe, nhà điều hành hồ bơi công cộng lớn nhất châu Âu, cho biết: "Chúng tôi đưa ra quyết định này vì chúng tôi muốn đóng góp vào việc giảm nhập khẩu khí đốt".

Theo người phát ngôn, việc giảm nhiệt độ nước không phải là biện pháp cắt giảm chi phí do giá khí đốt tăng mà là một "tuyên bố chính trị" được phối hợp với thượng viện Berlin.

Trong một động thái chính trị liên quan, các nhà tắm công cộng ở Berlin đã mở cửa miễn phí cho những người có hộ chiếu Ukraine kể từ tháng 3.

Xung đột Nga - Ukraine đã cho thấy sự phụ thuộc của Đức vào việc nhập khẩu khí đốt từ Nga. Lượng khí đốt nhập khẩu đã tăng lên trong thập kỷ qua bất chấp cảnh báo từ các quốc gia Đông - Trung Âu và Baltic rằng Điện Kremlin có thể sử dụng các nguồn năng lượng của mình như một công cụ địa chính trị.

Mới đây, nhà khai thác khí đốt lớn nhất của Nga Gazprom đã tạm dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì hai nước không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp theo yêu cầu của Moscow. Diễn biến này đang gây ra lo lắng ở nhiều nước châu Âu nơi Nga chiếm tỷ lệ lớn về nguồn cung năng lượng.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 63

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và khí hậu của Đức, Robert Habeck, đã tuyên bố sẽ chấm dứt nhập khẩu than của Nga vào mùa thu này và cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu của Nga trong những ngày tới, trong khi chờ thỏa thuận cung cấp với Ba Lan.

Đi bơi ngoài trời là hoạt động giải trí phổ biến trong mùa hè ở Berlin, nơi người dân trải qua mùa đông lạnh giá kéo dài trong khi mùa hè oi bức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU