HLV Park Hang-seo nói gì về vai trò của HLV trưởng và Giám đốc kỹ thuật?

0 Thanh Niên Online

HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo đã thằng thắn cho biết bóng đá chuyên nghiệp thì trách nhiệm của HLV trưởng và Giám đốc kỹ thuật phải rạch ròi. Không thể để tình trạng dẫm chân nhau gây ảnh hưởng đến đội bóng.

Trước trận đấu Việt Nam – Malaysia tại Giải U.19 quốc tế 2022 ngày 7-8, trong phòng VIP sân vận động Bình Dương, với sự có mặt của ông Cao Văn Chóng, Phó chủ tịch VFF, Ban huấn luyện Câu lạc bộ Becamex Bình Dương (BBD) gồm HLV trưởng Lư Đình Tuấn cùng trợ lý Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Đức Cảnh, HLV đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo bất ngờ nói vui: “Đội Becamex Bình Dương có nhiều HLV quá”. Tất cả những người trong phòng đều cười vang.

HLV Park Hang-seo nói gì về vai trò của HLV trưởng và Giám đốc kỹ thuật? - ảnh 1

HLv Park Hang-seo trên sân vận động Bình Dương xem giải U.19 quốc tế

PhÚ Quốc

Nhận xét nửa đùa nửa thật của HLV Park xuất phát từ trận Becamex Bình Dương thua Bình Định 2-3 vào ngày 30-7 khi ở trận này, đội bóng đất Thủ có đến 1 HLV trưởng và 4 trợ lý liên tục thay nhau ra chỉ đạo. Khi được biết ông Lư Đình Tuấn thay ông Đặng Trần Chỉnh làm HLV trưởng còn ông Chỉnh trở lại vai trò Giám đốc kỹ thuật, ông Park cũng nói vui với các thành viên Ban huấn luyện đội là sắp tới đừng ai can thiệp vào công việc của HLV trưởng Lư Đình Tuấn.

Highlights Viettel 0-1 Becamex Bình Dương: Thay HLV và giành ngay chiến thắng

Ngay sau đó chúng tôi hỏi ông Park: quan điểm của ông như thế nào về vai trò của giám đốc kỹ thuật và HLV ở một đội bóng? Ông Park cho biết: " Ở Hàn Quốc, giám đốc kỹ thuật là người định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài cho CLB. Giám đốc kỹ thuật là người trung gian, là cầu nối giữa lãnh đạo với ban huấn luyện. Khi cần thiết thay HLV, Giám đốc kỹ thuật cũng là người tư vấn cho lãnh đạo nên chọn HLV nào phù hợp. Thậm chí Giám đốc kỹ thuật cũng không được tiếp xúc cầu thủ. Bởi Giám đốc kỹ thuật không phải là người chỉ đạo chuyên môn trực tiếp trên sân nên vai trò này không được phép ngồi trong khu kỹ thuật, nơi chỉ dành cho Ban huấn luyện, cầu thủ. HLV trưởng là người chịu trách nhiệm về kết quả của đội bóng, do đó công việc chỉ đạo trên sân là trách nhiệm của HLV trưởng, người duy nhất chỉ đạo trực tiếp trên sân.

HLV Park Hang-seo nói gì về vai trò của HLV trưởng và Giám đốc kỹ thuật? - ảnh 2

HLV Park Hang-seo bắt tay với phiên dịch của HLV trưởng U.23 Việt Nam Gong Oh-kyun

PhÚ Quốc

Ở Việt Nam, từ đội tuyển quốc gia cho đến các Câu lạc bộ, khu kỹ thuật có nhiều người không phải là Ban huấn luyện, cầu thủ cũng ngồi vào khu kỹ thuật, thậm chí có những Trưởng đoàn, giám đốc kỹ thuật còn ngồi ngay chiếc ghế của HLV trưởng, chiếc ghế ở vị trí đầu tiên của khu kỹ thuật”.

Khi được hỏi vì sao ông không góp ý cho bóng đá Việt Nam thì ông Park cho biết: “ Tôi nghĩ đó là văn hóa bóng đá Việt Nam, còn tôi là người nước ngoài”. Đó là câu trả lời khéo léo của HLV Park Hang-seo, ông nói về bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc mà bóng đá Hàn Quốc phát triển theo xu hướng bóng đá chuyên nghiệp thế giới. Trong khi đó bóng đá Việt Nam lại để giám đốc kỹ thuật can dự quá sâu vào vai trò của HLV.

Thật ra thực trạng nhiều người cùng chỉ đạo, cùng làm công việc của HLV trưởng đâu chỉ xảy ra trên sân vận động Bình Dương ở trận đội chủ nhà thua Bình Định ở Vòng 10 V-League 2022, mà chuyện bi hài rất buồn cười này còn diễn ra trên khắp các sân cỏ Việt Nam với nhiều đội Câu lạc bộ ở hai giải đấu cao nhất của Việt Nam là V-League và Hạng Nhất.

HLV Park Hang-seo nói gì về vai trò của HLV trưởng và Giám đốc kỹ thuật? - ảnh 3

Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức chỉ đạo trực tiếp, còn HLV trưởng Phùng Thanh Phương đứng phía sau

VPF

Như mới đây ở Vòng 11 V-League 2022, trong trận Sài Gòn FC thua HAGL 0-1 trên sân vận động Thống Nhất ngày 5-8, Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức đã ngồi ở vị trí đầu tiên của khu kỹ thuật, đồng thời không ít thời điểm cựu danh thủ lẫy lừng một thời của bóng đá Việt Nam chỉ đạo trực tiếp đội bóng, bất chấp HLV Phùng Thanh Phương đứng bên cạnh.

Highlights Sài Gòn 0-1 HAGL: Công Phượng ghi bàn duy nhất của trận đấu

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Đức cho biết ông đã “giao kèo” với lãnh đạo Sài Gòn FC: Phùng Thanh Phương phải làm HLV trưởng còn ông chỉ hỗ trợ về chuyên môn. Tuy nhiên thực tế trên sân cỏ cho thấy Giám đốc kỹ thuật mới thực sự là người quyền lực nhất về chuyên môn của Sài Gòn FC vào thời điểm này. Dĩ nhiên theo đăng ký, thành tích của đội bóng trách nhiệm thuộc về HLV trưởng và nếu xảy ra thất bại thì chắc chắn ông Phùng Thanh Phương “lãnh đủ”.

Với những gì đã và đang diễn ra ở thế giới bóng đá cũng như quan điểm rất rõ ràng của HLV Park Hang-seo, các Câu lạc bộ nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung, nên sớm thay đổi để hòa mình thật sự vào môi trường phát triển chung của bóng đá chuyên nghiệp thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU