HLV Mai Đức Chung mong tuyển nữ Việt Nam xuất ngoại 'luyện công'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Luôn kiên trì xen kẽ lực lượng một cách khéo léo để giữ tính liên tục cho tuyển nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung rất mong các học trò có cơ hội xuất ngoại chuẩn bị cho World Cup.

Chia sẻ cùng Báo Thanh Niên, HLV Mai Đức Chung vẫn chưa hết bồi hồi khi nhớ lại những học trò tuyển nữ Việt Nam ra sân không thở được, đang chạy ngã dúi dụi nhưng vẫn cắn răng kiên trì đến cùng.

HLV Mai Đức Chung đã từng thấy nản lòng trước khi đưa Việt Nam dự World Cup

Ông bày tỏ: "Tôi cũng từng là cầu thủ, tôi chứng kiến những cảnh này và rất thương các bạn, nhất là các bạn lại là phái nữ, nhưng nếu để các bạn ở ngoài sân thì càng không có sức. Vì vậy, tôi sắp xếp cho các bạn vào khoảng 10 phút để tạo cảm giác.

Chúng tôi đã phải có chiến thuật cho từng trận đấu. Ví dụ như khi gặp đội Trung Quốc ở tứ kết, chúng tôi biết đây là đội bóng rất mạnh từng vô địch châu Á.

Do vậy tôi nghĩ rằng tuyển nữ Việt Nam không cần bung hết sức mình mà đặt mục tiêu giảm bàn thua, để tập trung dồn vào trận play-off gặp Thái Lan và Đài Loan. Rõ ràng những tính toán này đã đúng".

HLV Mai Đức Chung mong tuyển nữ Việt Nam xuất ngoại 'luyện công' - ảnh 1

HLV Mai Đức Chung đang giúp tuyển nữ Việt Nam thống trị tuyệt đối Đông Nam Á

Độc Lập

Là một trong những nhà cầm quân lão luyện của bóng đá Việt Nam, là thành viên hội đồng HLV quốc gia nên tầm mắt của HLV Mai Đức Chung không chỉ gói gọn trong thành tích của một giải đấu.

Điều này thể hiện rõ qua cách ông luôn sắp xếp con người xen kẽ các lứa tuổi để tạo tính tiếp nối, kế thừa cho tuyển nữ Việt Nam. Hay ở chỗ, ông Chung làm điều đó mượt mà và bảo đảm thành tích ấn tượng: 2 lần đoạt HCV SEA Games, 1 chức vô địch AFF Cup nữ và nay là tấm vé dự World Cup 2023.

Hải Yến - én nhỏ sân làng mê Văn Quyến và đưa Việt Nam dự World Cup 2023

"Tôi sẽ bồi dưỡng cầu thủ trẻ để họ có kinh nghiệm, phù hợp lối đá và chị em hiểu nhau hơn. Có những trận đấu, tôi xếp cầu thủ trẻ ngay từ đầu nhưng có những trận tôi thay cầu thủ trẻ vào tùy tình huống cụ thể.

Lúc đối phương đã xuống sức, tôi thay các vận động viên trẻ như Nguyễn Thị Thanh Nhã vào để có tốc độ, có kỹ thuật, sút tốt để làm bàn đạp tấn công.

Chúng tôi được đầu tư mạnh mẽ, cho đi tập huấn nước ngoài, có những lứa đào tạo ngay tại VFF và bổ sung quan trọng cho đội tuyển như: Thu Thương, Tuyết Ngân, Vạn Sự.

HLV Mai Đức Chung mong tuyển nữ Việt Nam xuất ngoại 'luyện công' - ảnh 2

Thời gian gần đây tuyển nữ Việt Nam thường thắng Thái Lan

Độc Lập

Chúng ta phải có niềm tin, như vậy VĐV mới thi đấu hết sức mình. Tôi luôn dành sự chăm sóc cầu thủ trẻ. Cá nhân tôi luôn muốn có cả VĐV lớn và trẻ kèm cặp lẫn nhau, để tạo ra sự kế cận. Mong muốn của tôi làm sao các em có đầy đủ kinh nghiệm, bản lĩnh trong trận đấu".

Xuân Nhâm Dần của bóng đá Việt Nam khởi đầu mạnh mẽ như hổ khi tuyển nam đánh bại Trung Quốc 3-1 trong khi tuyển nữ Việt Nam đoạt vé dự World Cup nữ 2023 lần đầu tiên trong lịch sử.

Toàn bộ 24 phút HLV Mai Đức Chung trải lòng sau khi giúp Việt Nam vào World Cup

HLV Mai Đức Chung hé lộ đã cùng các học trò học tập rất nhiều từ đội nam, đặc biệt là tinh thần thi đấu trong chiến thắng 3-1 trước tuyển Trung Quốc để tuyển nữ Việt Nam làm nên chiến tích tại Asian Cup nữ 2022 tại Ấn Độ.

HLV Mai Đức Chung mong tuyển nữ Việt Nam xuất ngoại 'luyện công' - ảnh 3

HLV Mai Đức Chung với tấm HCV SEA Games 2019

Độc Lập

"Sau trận đấu vừa rồi, cả đêm tôi gần như không ngủ vì vui mừng cho thành tích và cũng là để suy nghĩ các kế hoạch cho SEA Games tới đây, và AFF Cup, rồi tháng 7 năm sau thi đấu World Cup.

Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã nghĩ đến việc gọi một số VĐV trẻ có khả năng lên đội tuyển tập luyện, bổ sung thêm cho các đàn chị. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất với VFF cho các cầu thủ đi tập huấn và thi đấu nước ngoài để học hỏi và cọ xát nhiều hơn để thi đấu tốt hơn.

Xa hơn nữa, chúng tôi cũng hướng đến các lớp kế cận. VFF đã tổ chức hai lớp tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Chúng tôi hy vọng các CLB sẽ kết hợp với xã hội hóa để mở thêm các lớp trẻ.

Từ đó, bóng đá nữ Việt Nam tuyển chọn được nhiều VĐV trẻ tài năng cho đội tuyển. Cũng mong Nhà nước đầu tư và mở thêm các trường học cho các em có năng khiếu, có cơ hội phát triển tốt hơn", HLV Mai Đức Chung bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU