Hít sặc rất nguy hiểm, chớ coi thường!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hít sặc là một tai nạn trong ăn uống. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, người bệnh thì việc hít sặc là rất nguy hiểm.

Một trường hợp bị hít sặc nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM.  /// ẢNH: BVCC
Một trường hợp bị hít sặc nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM.
ẢNH: BVCC

 Hít sặc là nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người lớn tuổi. Đáng nói là tình trạng này dễ dàng xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong ăn uống.

Một tháng 5 ca hít sặc

Ngày 27.1, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị hít sặc tại nhà, trung bình 5 ca/tháng. Nhiều bệnh nhân nguy kịch, thậm chí tử vong.

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, ở người lớn tuổi, nguy cơ hít sặc xảy ra nhiều hơn. Hít sặc cũng là di chứng của đột quỵ nhồi máu não và khoảng 52% trường hợp xảy ra sau đột quỵ cấp. Đặc biệt, hít sặc, mắc dị vật đường thở ở người cao tuổi rất nguy hiểm vì hệ hô hấp, đường thở của họ thường đã yếu, lão hóa.

Vì vậy, rất dễ dẫn đến biến chứng viêm phổi hít, nhiễm trùng gây tử vong dù đã được nội soi lấy dị vật ra ngoài. Một nguy hiểm nữa khi hít sặc là dịch vị dạ dày tràn vào, có tính a xít sẽ gây tổn thương rộng đường hô hấp.

Triệu chứng nhận biết hít sặc

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, mọi người cần lưu ý triệu chứng của hít sặc là ho, khò khè, khó thở và tím tái đối với trường hợp nặng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường bị bỏ qua và điều trị sơ sài. Nhiều trường hợp bị hít sặc, có hạt cơm, mẩu thịt nhỏ rơi vào đường thở nhiều tháng, không được phát hiện và chỉ điều trị viêm hô hấp.

“Điều trị hít sặc thường khó thành công, vì vậy biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết. Người nhà cần nhận biết dấu hiệu rối loạn nuốt gồm: khi ăn uống hay bị rơi ra ngoài, hay chảy nước bọt, nhiều đàm, khó khăn khi nhai cắn, ăn chậm không nhai nuốt mà ngậm thức ăn hoài trong miệng… thì cần nghĩ ngay đến hóc dị vật, hít sặc, kiểm tra…”, PGS.TS.BS Dũng nói.

Và cần cho người cao tuổi đi khám ngay khi có triệu chứng: ho sặc khi nuốt, khi đang nhai, thay đổi giọng nói hay tốc độ nói sau ăn, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần…

Làm sao để khỏi hít sặc? Theo bác sĩ, cần ngồi khi ăn, không được nằm khi ăn hoặc uống bất cứ loại gì. Ăn miếng nhỏ, gập cổ khi nuốt không được ngửa cổ. Không xem ti vi, đọc báo… làm mất tập trung khi đang ăn. Không nói chuyện, nhất là không được cười nói khi nhai. Tránh dùng các thuốc an thần, gây ngủ ngoài chỉ định. Vệ sinh răng miệng thường xuyên để tránh viêm phổi hít phải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU