Hình thành Mạng lưới trí thức trẻ VN toàn cầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 29.11, Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút gần 200 đại biểu trí thức VN ở 21 quốc gia trên thế giới tham gia, đã thống nhất hình thành và ra mắt Mạng lưới trí thức trẻ VN toàn cầu.

Mạng lưới trí thức trẻ VN toàn cầu chính thức ra mắt
 	 /// Ảnh: An Dy
Mạng lưới trí thức trẻ VN toàn cầu chính thức ra mắt
Ảnh: An Dy

Với vai trò Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ nhất, PGS-TS Trần Xuân Bách (Trường ĐH Y Hà Nội) cho biết tất cả các nhà khoa học trẻ (tuổi từ 16 - 35) dù đang ở bất cứ nơi đâu, hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có thể tham gia, có thể đóng góp nhiệt tình, trí tuệ của mình vào diễn đàn, vì sự phát triển chung. “Các đại biểu không chỉ là đại biểu của mạng lưới, các bạn còn cần phải phát huy vai trò của một đại sứ khoa học thanh niên ở tất cả mọi nơi mình sinh sống, học tập và làm việc”, PGS-TS Trần Xuân Bách chia sẻ.

Ngay khi vừa tập hợp, các thành viên của Mạng lưới trí thức trẻ toàn cầu đã nhanh chóng hình thành nên 22 nhóm nghiên cứu liên ngành với các lĩnh vực mà họ quan tâm, tạo ra hệ sinh thái nghiên cứu liên ngành của VN.


Các đại biểu trí thức trẻ đã đưa ra hơn 100 ý kiến trong việc thúc đẩy STEM (giáo dục kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, cần phải xác định hiện trạng giáo dục STEM ở các bậc học, xây dựng hệ thống chiến lược chính sách và chương trình hành động quốc gia về giáo dục STEM. Theo đề xuất của các đại biểu trí thức trẻ, Bộ GD-ĐT cần định hướng chương trình STEM chuẩn phù hợp với văn hóa, điều kiện phát triển của VN.

Tiến sĩ Khưu Thùy Dương (làm việc tại Anh) cũng đại diện kết nối 70 tham luận xuất sắc của các đại biểu đến từ 15 quốc gia trên thế giới về nghiên cứu công nghệ 4.0 ứng phó với các nhóm tác động của biến đổi khí hậu, năng lượng, nước sạch, sức khỏe cộng đồng… “Chính các nhóm tác động đã tăng thứ hạng của VN trên bản đồ quốc tế về những nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Chúng ta cần có chiến lược quản lý nhằm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu”, Thùy Dương nói.

Theo suốt hành trình kết nối, giao lưu và chia sẻ đam mê nghiên cứu khoa học của các trí thức trẻ VN toàn cầu, hiểu được khát khao có được môi trường để phát triển, cống hiến của trí thức trẻ, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN, khẳng định T.Ư Đoàn sẽ tạo điều kiện để diễn đàn được duy trì thường niên, với từng chủ đề phù hợp được các trí thức trẻ quan tâm. “Sẽ tăng cường cơ chế thông tin để giúp các bạn trí thức trẻ VN trong và ngoài nước tiếp cận nhiều nhất, nhanh nhất, chính xác nhất những yêu cầu, định hướng phát triển của đất nước. Sẽ đặt hàng, gợi mở, chia sẻ để các bạn có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình ở những nội dung mà đất nước đang cần”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Ban tổ chức diễn đàn cũng thống nhất sẽ duy trì diễn đàn thường niên. Theo đó, chủ đề của Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu 2019 sẽ là VN hướng đến sự phát triển bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU