Hình ảnh vệ tinh làm dấy lên đồn đoán về tàu ngầm mới của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang đóng một tàu ngầm hạt nhân lớn hơn mẫu Type 093 đang hoạt động, làm dấy lên đồn đoán về thế hệ tàu ngầm mới với hệ thống phóng thẳng đứng.

Hãng ảnh vệ tinh Planet phát hiện một con tàu trên ụ nổi tại nhà máy đóng tàu ở cảng Hồ Lô Đảo thuộc tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc, từ cuối tháng 4 cho đến đầu tháng này. Thông tin được đăng trên tài khoản Twitter của AllSource Analysis, một công ty tình báo hình ảnh có trụ sở tại Colorado, Mỹ.

Bức ảnh cho thấy con tàu mới này là một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN), có thân tàu lớn hơn, dài hơn và động cơ đẩy được che chắn ở đuôi tàu, càng làm tăng thêm bí ẩn.

Hình ảnh vệ tinh làm dấy lên đồn đoán về tàu ngầm mới của Trung Quốc - ảnh 1

Phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đóng một tàu ngầm mới

AllSource Analysis

Chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh cho biết hình ảnh cho thấy tàu ngầm này lớn hơn tàu ngầm Type 093 (cũng là SSN) đang hoạt động, nhưng vẫn nhỏ hơn tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) Type 094 11.000 tấn, theo South China Morning Post.

Tàu Type 093 có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 của Trung Quốc, trong khi phiên bản nâng cấp Type 094A được trang bị tên lửa đạn đạo JL-3 phóng thẳng đứng với tầm bắn hơn 10.000 km, có thể chạm tới đất liền Mỹ.

Báo cáo của Lầu Năm Góc, được công bố vào tháng 11.2021, cho biết Mỹ vốn đã dự đoán Trung Quốc sẽ chế tạo phiên bản nâng cấp của Type 093, tức Type 093B, vào giữa thập niên 2020. Mục đích là nâng cao năng lực tác chiến của hải quân, cũng như cung cấp phương án tấn công mặt đất bí mật, bằng cách trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM) lên tàu Type 093 hoặc một biến thể.

Chuyên gia Li cho biết Trung Quốc đã phát triển một số phiên bản nâng cấp dựa trên tàu Type 093 trong hai thập kỷ qua và có thể thân tàu lớn hơn được thiết kế cho hệ thống phóng thẳng đứng (VLS).

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Zhou Chenming thuộc tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách Yuan Wang ở Bắc Kinh, lập luận rằng nếu Trung Quốc định chế tạo một loại tàu ngầm hạt nhân mới, nó phải có sức mạnh tương đương với tàu ngầm lớp Seawolf của Mỹ với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn. Trong khi đó, hình ảnh cho thấy con tàu mới này có vẻ nhỏ hơn như vậy.

"Quan điểm cá nhân của tôi là, tàu ngầm có vẻ to hơn và mới hơn ở Hồ Lô Đảo có thể là bệ thử nghiệm để thử các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới của nước này được thiết kế cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân trong tương lai, bao gồm tàu ngầm và tàu sân bay", ông Zhou nói.

Bộ đôi tàu ngầm hạt nhân - tên lửa mới của Trung Quốc đe dọa cả lục địa Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU