Hình ảnh tay vợt số một thế giới Djokovic bị trục xuất khỏi Úc

Hình ảnh tay vợt số một thế giới Djokovic bị trục xuất khỏi Úc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau cuộc tranh cãi công khai về quyền ở lại xứ sở chuột túi mà không cần tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 , cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Úc đã trục xuất tay vợt số một thế giới Novak Djokovic vào Chủ nhật (16 . 1) .

Gần hai tuần sau khi đến Úc, Novak Djokovic đã bị trục xuất. Tòa án Liên bang của Úc đã giữ nguyên quyết định của chính phủ về việc hủy bỏ thị thực của tay vợt số một thế giới với lý do anh này quyết định không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, từ đây có thể gây ra rủi ro cho công dân Úc.

Đáp lại phán quyết của tòa, Djokovic cho biết anh "vô cùng thất vọng" vì bị thu hồi visa, nhưng anh sẽ tôn trọng và hợp tác với các cơ quan chức năng liên quan. Anh chấp hành việc rời khỏi nước Úc.

Hình ảnh tay vợt số một thế giới Djokovic bị trục xuất khỏi Úc - ảnh 1

Djokovic mất cơ hội giành Grand Slam lần thứ 21

REUTERS

Djokovic hoài nghi về công dụng của vắc-xin, ban đầu anh đã được nhập cảnh kèm theo việc được miễn trừ y tế. Tay vợt người Serbia lấy với lý do là gần đây anh đã mắc và cũng đã khỏi bệnh Covid-19.

Phán quyết từ tòa án được đưa ra dập tắt hy vọng của tay vợt số một thế giới trong mục tiêu đạt kỷ lục giành chức vô địch Grand Slam thứ 21 tại Úc mở rộng 2022. Phán quyết cuối cùng cũng đã được Thủ tướng Úc Scott Morrison hoan nghênh, ông nêu rõ quyết định này sẽ giúp "giữ cho biên giới ổn định và giữ cho người dân Úc được an toàn".

Trong khi đó, Tổng thống Serbia, Aleksander Vucic đã cho rằng việc nước Úc đối xử với Djokovic là "sự tra tấn".

Trong suốt đại dịch, Úc đã phải trải qua giai đoạn giãn cách xã hội căng thẳng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Nước Úc đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng 90% ở người lớn và gần đây đã phải vất vả để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron.

Vận động viên người Serbia đã lên chuyến bay của hãng Emirates từ Melbourne đến Dubai vào tối Chủ nhật 16.1, chỉ vài giờ sau khi phán quyết trục xuất được đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU